Homeเกษตรไม้ประดับมาทำความรู้จัก บอนไซ

มาทำความรู้จัก บอนไซ

- Advertisement -

มาทำความรู้จัก บอนไซ

บอนไซคือศิลปะในญี่ปุ่นแขนงหนึ่งที่พัฒนาขึ้นให้มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร เป็นการเพาะต้นไม้ลงในกระถางขนาดเล็กแล้วดูแลอย่างทะนุถนอม โดยเน้นย่อส่วนต้นไม้ใหญ่ในป่าธรรมชาติให้มาอยู่ในกระถางต้นไม้(การจำลอง) เพื่อที่จะทำให้เหมือนกับต้นไม้ใหญ่ในป่าจึงมีการดัดกิ่งก้านให้โค้งงอโดยใช้ลวดยึดไว้ให้อยู่กับที่ หรือให้รากไต่กิ่งก้านบนโขดหิน เนื่องจากเป็นศิลปะใช้เทคนิคที่หลากหลายในการปรับเปลี่ยนดัดแปลงให้เหมาะสม จึงถูกจัดให้เป็นความเพลิดเพลินอย่างหนึ่ง


ประวัติของบอนไซญี่ปุ่น
วัฒนธรรมการปลูกญี่ปุ่นเริ่มขึ้นในยุคเฮอัน โดยนำเข้ามาจากจีนในยุคราชวงศ์ถัง และเริ่มได้รับความนิยมในหมู่ชนชั้นสูงและซามูไร โดยทำกันเป็นงานอดิเรกในยุคคามาคุระ
พอเข้าสู่ช่วงยุคเอโดะ ศิลปะการแต่งสวนต่างๆ ก็เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นยุคเฟื่องฟูของบอนไซเลยก็ว่าได้ แม้ว่างานปลูกจึงเป็นงานอดิเรกทั่วไปของชาวญี่ปุ่น แต่การดูแล จัดแต่งทรง คอยให้น้ำ การเฝ้ามองต้นไม้ 1 ต้นเติบโตขึ้นมานั้นจำเป็นต้องใช้เวลายาวนานพอสมควร ทำให้ในยุคเมจิบุคคลที่เล่นบอนไซจึงเหลือแต่พวกที่ใจรักมากจริงๆเท่านั้น และส่วนใหญ่จะเป็นคนในช่วงอายุสูงวัยที่พอจะมีเวลาเหลือ ทำให้หลังจากนั้นค่านิยมการปลูกชกลายเป็นค่านิยมที่ดูแก่และไม่ทันสมัย แต่ในขณะเดียวกันในช่วงยุคปี 1990 เป็นต้นมา ชก็เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่ชาวต่างชาติและทั่วโลกมากยิ่งขึ้น ทำให้ความสนใจในหมู่คนญี่ปุ่นเองค่อยๆฟื้นกลับมาอีกครั้ง

วิธีการดูแล

สิ่งสำคัญคือภาพลักษณ์ของธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ที่ถูกย่อลงมาอยู่ในกระถางให้ชื่นชมได้ ไม่ดูเพียงแค่รูปทรงทั้งหมดอย่างเดียว แต่ยังดูถึงจุดอื่นๆด้วยทั้งราก ลำต้น กิ่ง ก้านและใบ

ลำต้น : ลำต้นที่หนุนต้นไม้ไว้เป็นอีกหนึ่งจุดในการดู ลำต้นจากรากจนถึงกิ่งแรกสุดจะเรียกว่า “การตั้งลำต้น” การแผ่ขยายออกจากส่วนนี้ไปสู่ด้านบนจะแสดงออกถึงพลังแบบต้นไม้ใหญ่

- Advertisement -

กิ่งก้าน : การสร้างลำต้นของบอนไซเกิดจากการแตกกิ่งก้านจากลำต้น สิ่งที่ดีพึงมีคือ ความสมดุลที่ดีของลำต้นขนาดใหญ่กับกิ่งที่แตกขยายออกมา อีกทั้งต้นไม้ที่ใบร่วงหล่นก็จะมองเห็นกิ่งก้านที่แตกสาขาออกไปได้อย่างละเอียด

ใบไม้ : ไม่ใช่แค่ลำต้น แต่ใบไม้ก็มีอิทธิพลต่อบอนไซเป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้จะเป็นต้นไม้ชนิดเดียวกัน ต้นไม้ที่มีใบสั้นและความมันเงาจะถือว่าเป็นต้นที่ดี

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการปลูก

บอนไซไม่ใช่ไม้แคระ : แต่เป็นไม้ที่เราจำกัดขนาดของเขาเอาไว้ในกระถางเพื่อให้มีขนาดเล็ก ดังนั้นเขาต้องการน้ำต้องการอาหารเหมือนไม้ปกติ อาจจะต้องการบ่อยกว่าปกติด้วยซ้ำเพราะอยู่ในพื้นที่จำกัด ไม่สามารถหาอาหารได้จากแหล่งอื่นนอกจากอาหารในกระถางที่เราใส่ให้เขาเท่านั้น จึงควรเติมสารอาหารให้เขาทุก 15-30 วัน

กว่าจะสวยสมใจใช้เวลานาน : อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 2 ปี สำหรับบอนไซจิ๋ว แต่ถ้าเป็นต้นที่มีขนาดใหญ่ก็จะใช้เวลานานขึ้นหลายสิบปีเลยทีเดียว

ต้นไม้ทุกชนิดสามารถนำมาสร้างเป็นบอนไซได้ : แต่ส่วนมากนิยมไม้เนื้อแข็ง ใบมีขนาดเล็ก หรือขนาดกลาง เพราะเมื่อสร้างไม้จบแล้วทุกอย่างในบอนไซจะมีองค์ประกอบในภาพรวมเป็นไซส์เล็กหากบอนไซนั้นมีใบที่ใหญ่ก็จะขัดกับภาพโดยรวม

บอนไซมีหลายรูปทรง: ไม่ว่าจะเป็น ทรงต้นเดี่ยว ต้นคู่ ไม้กอ ไม้ทรงป่า ทรงเอนชาย ทรงบัณฑิตทรงตกกระถาง ฯลฯ เลือกเล่นได้ตามความชอบและความถนัดได้เลย

- Advertisement -

ไม่ควรเลือกต้นไม้ที่มียางมากมาทำบอนไซ : เพราะบอนไซต้องมีการตัดแต่งเสมอ หากตัดแต่งแล้วมียางไหลเยิ้มจนเลอะเทอะ ยิ่งถ้ายางนั้นเหนียวล้างไม่ออกจะทำให้บอนไซของเราไม่น่ามอง

นักเล่นบอนไซที่ดีใช่ว่าจะสร้างบอนไซได้สวยเท่านั้น : แต่จำเป็นต้องเรียนรู้ลักษณะตามธรรมชาติของต้นไม้ชนิดนั้นๆ ด้วยว่าชอบน้ำมากหรือน้ำน้อย ชอบแดดรำไรหรือแดดจัด ชอบดินปลูกแบบใดมีโรคหรือศัตรูตามธรรมชาติหรือไม่ เป็นต้น

บอนไซเลี้ยงไม่ยากแต่ต้องการการเอาใจใส่ : และต้องใช้เวลานานกว่าจะสวยสมบูรณ์ นักเล่นมือใหม่ทั้งหลายจงตั้งใจและอดทนนะจ๊ะ

ปัจจุบันในประเทศไทยมีการนำไม้ไทยที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มากเท่าต้นไม้ป่าตามธรรมชาติมาทำเป็นเป็นบอนไซ โดยทั่วๆ ไปจะเรียกกันว่า ‘บอนไซจิ๋ว’ เจ้าบอนไซจิ๋วนี้เป็นที่นิยมมาก ด้วยความสวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หลายคนจึงนิยมนำไปตั้งไว้ตามที่ต่าง ๆ เช่นโต๊ะกินข้าวและโต๊ะทำงาน ต้นไม้ที่นิยมนำมาทำ บอนไซจิ๋ว ก็มีหลายชนิด เช่น ต้นเพรมน่าไต้หวัน ต้นเชอร์รี่แคระ ต้นม่วงเจริญ และต้นช้อนเงินช้องทอง เป็นต้น

Unlenlen.com -ไม้ประดับ

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

ฮอตฮิต