Homeสัตว์เลี้ยงหางน้องหมา บอกอารมณ์

หางน้องหมา บอกอารมณ์

- Advertisement -

 

หางบอกอารมณ์ ภาษาของน้องหมา

      สุนัขมักเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของใครหลายๆคน เพราะส่วนใหญ่จะใจดี เป็นมิตร แล้วก็ขี้เล่น ยกเว้นหมาบางตัวหรือบางสายพันธุ์ที่อาจมีนิสัยดุร้าย จนต้องถอยห่าง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้องกำลังยินดีที่จะให้เราเข้าไปเล่นด้วย หรือไม่ต้องการให้เราเข้ากันกันแน่ นอกจากนั้นสำหรับคนที่เป็นเจ้าของแล้ว ก็คงอยากรู้ว่าตอนนี้เขากำลังรู้สึกอย่างไรและคิดอะไรอยู่ วันนี้เรามีท่าทางและการเคลื่อนไหวของหางน้องหมา มาบ่งบอกถึงความหมายของน้องที่อยากจะสื่อมาถึงเรากันค่ะ

 • หางตรง ชี้ไปด้านหลัง ตกเล็กน้อย

  แปลว่า “ฉันสบายดี” หมายถึงตัวนั้นกำลังอยู่ในสภาวะอารมณ์คงที่และปกติ

 • ส่ายหาง กระดิกหางให้

  แปลว่า ดีใจที่ได้พบกัน” ถ้าน้องที่คุณเพิ่งพบด้วยเป็นครั้งแรกกระดิกหางให้แล้วล่ะก็ แสดงว่าน้องเปิดไฟเขียวให้คุณเข้าไปใกล้หรือเข้าไปเล่นด้วยได้ หรืออาจเป็นเหตุการณ์ที่เราเป็นเจ้าของหมาตัวนั้นเอง แล้วเพิ่งกลับมาถึงบ้าน น้องก็เลยดีใจมาก จึงกระดิกหางไปมา เพื่อเป็นสัญญาบ่งบอกถึงความสุขของน้องในขณะนั้น

lazada-day

 • ย่อตัวช่วงหน้าลง หางสะบัดไปมา

  แปลว่า อยากเล่นด้วยจังเลย” หากทำอาการแบบนี้แล้วล่ะก็ แปลว่าเขากำลังอยากเล่นกับคุณมากๆ บางตัวอาจกระโดดด้วยสองข้างหน้าหลายๆ ครั้งเลยก็ได้ ซึ่งเราอาจจะต้องระวังเล็บของน้องมาข่วนแขนหรือขาของเราด้วย ซึ่งก็ต้องใช้การฝึกสุนัขเป็นตัวช่วยอีกที

 • หางตั้งตรงชี้ขึ้น

  แปลว่า “ฉันคือพี่ใหญ่” ถ้าหมาหางตั้งตรงชี้ขึ้นแปลว่ากำลังแสดงอำนาจ อย่างในสถานการณ์ที่มีหมาตัวใหม่เข้ามาในบริเวณเขตของหมาอีกตัว เขาก็ต้องประกาศให้โลกรู้ว่าฉันเป็นเจ้าของที่แห่งนี้นะ หรืออาจจะเจอหมาทำพฤติกรรมแบบนี้ตอนที่พาไปเดินเล่นที่อื่นก็เป็นได้ เช่น บังเอิญเดินไปเจอหมาอีกตัวที่อยู่ใกล้ๆ ก็จะแสดงอาการข่มหมาตัวนั้นเพื่อให้รู้ว่าฉันคือพี่ใหญ่ที่น่าเกรงขาม

 • หางจุกตูด

  แปลว่า “ฉันกลัวแล้ว” หรืออาจแปลว่า “ฉันยอมแพ้แล้วก็ได้เช่นกัน ซึ่งก็คือการที่เอาหางเข้าไปอยู่ในระหว่างขาทั้งสองข้าง และอาจก้มหัวลงต่ำพร้อมทั้งทำหูลู่ด้วยก็ได้ แปลว่ามีอาการกลัว อาจจะเกิดขึ้นตอนที่จะถูกอีกฝ่ายหนึ่งข่ม หรือโดนรุมล้อม แล้วแสดงท่าทียอมแพ้ ยกธงขาวให้แต่โดยดี หรือบางตัวอาจหงายท้องและทำหางจุกตูดควบคู่กันไปด้วยก็มีค่ะ

 • หางลงต่ำ และก้มหัวลง

  แปลว่า “ฉันหิวข้าว” หรืออาจแปลว่า “ฉันรู้สึกแย่” ก็ได้เช่นกัน นั้นหมายความว่า กำลังกังวลกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งอยู่ หรือน้องอาจจะกำลังป่วย ไม่สบาย หรือหิวข้าวจนท้องกิ่วก็เป็นได้ แต่ถ้าเทอาหารให้แล้วน้องไม่กิน พร้อมกับแสดงท่าทีหงอย ๆ แล้วล่ะก็ พาไปหาหมอเพื่อตรวจดูให้ความแน่ใจก็ได้ค่ะ

 • หางตั้งตรงและชี้ฟู พร้อมส่งเสียงขู่

  แปลว่า “อย่าเข้ามาใกล้ฉันนะ” ถ้าคุณพบเจอหมากำลังแสดงท่าทางและทำหางแบบนี้แล้วล่ะก็ ให้ค่อย ๆ ถอยห่างไปเสียจะดีกว่า เพราะนั่นหมายความว่าน้องอารมณ์ไม่ดีสุด ๆ หรือไม่ไว้ใจเรา หรืออาจกำลังป้องกันอาณาเขตของตัวเองอยู่ก็ได้ เช่น หมาแม่ลูกอ่อน ที่ใครเกิดหลงเข้าไปในบริเวณนั้น ก็คงจะได้เห็นฟันแหลม ๆ และเสียงขู่ที่ครางต่ำๆ พร้อมหางที่ชี้ขึ้นขนฟูสูง ๆ อย่างแน่นอน

      เรียกได้ว่าหางสุนัขสามารถบ่งบอกอารมณ์ได้อย่างหลากหลาย แม้ว่าเราไม่มีวุ้นแปลภาษา แต่ก็สามารถเข้าใจน้องได้อย่างง่ายดาย โดยดูลักษณะท่าทางและการเคลื่อนไหวของหางประกอบกันค่ะ เพียงเท่านี้เราก็จะรู้ความต้องการของน้องมากขึ้นแล้ว

Unlenlen.com -สัตว์

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

ฮอตฮิต