Homeสัตว์เลี้ยง6 เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก

6 เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก

- Advertisement -

เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก

ใครที่เริ่มอยากเลี้ยงสัตว์ แต่ไม่รู้จะเลี้ยงอะไรดี และมีพื้นที่จำกัด หลายคนคงคิดถึงปลาตัวอ้วนกลมน่ารัก ที่ว่ายดุกดิกไปมาในตู้กระจก ซึ่งไม่ใช่ว่าจะเลี้ยงง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่หากศึกษาดีๆ การเลี้ยงให้น้องอยู่รอดนั้นก็ไม่ยากจนเกินไป วันนี้เราจึงได้รวบรวมเทคนิคต่างๆ สำหรับการเลี้ยงในตู้กระจกมาฝากกันค่ะ

    • ใช้น้ำกรองเลี้ยง : หลายคนยังเข้าใจผิดคิดว่าน้ำประปาใช้เลี้ยงปลาได้ แต่ในน้ำประปานั้นมีคลอรีนที่จะไปทำลายเนื้อเยื่อของปลาอยู่ ทำให้ปลาว่ายน้ำไม่ได้ และหงายท้องตายในที่สุด ดังนั้นเราจึงควรใช้น้ำกรองที่ปราศจากคลอรีนมาเลี้ยงปลา หรือหากไม่มีน้ำกรอง ก็สามารถกักน้ำประปาทิ้งไว้ประมาณ 3 วันขึ้นไป ให้คลอรีนระเหยไปได้เช่นกัน หลังจากนั้นจึงนำมาเลี้ยงได้
  • ติดตั้งเครื่องปั้มลม : การติดตั้งเครื่องปั้มลมในตู้กระจก ก็เพื่อเป็นการเพิ่มออกซิเจนให้กับปลา จะทำให้น้องปลามีความตื่นตัว กระปรี่กระเปร่า และแข็งแรง โดยเฉพาะเมื่อเลี้ยงรวมกันหลายตัวแล้ว ก็ต้องยิ่งมีเครื่องปั้มลม แต่หากเลี้ยงเพียง 1-3 ตัว จะไม่มีปั้มลมก็ได้ เพราะมีอากาศเพียงพอนั่นเอง

  • เปลี่ยนถ่ายน้ำเมื่อขุ่น : ให้หมั่นสังเกตดูน้ำในตู้ปลาอยู่เสมอ หากเริ่มมีสีขุ่น สกปรก มีมูลหรือเศษผงลอยอยู่บนผิวน้ำ หรือมีกลิ่นเหม็นคาวแล้ว ก็ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่ และอย่าลืมขัดตู้ปลาให้สะอาด ปราศจากตะไคร่ ที่สำคัญเมื่อเปลี่ยนน้ำใหม่ ต้องไม่ลืมใส่ยาปรับสภาพน้ำ หรือเกลือแกงลงไป เพื่อเตรียมน้ำให้พร้อมสำหรับน้องปลาอยู่อาศัยด้วยค่ะ
  • ให้อาหารเป็นเวลา : อย่างที่เคยได้ยินกันมาว่ามีความจำสั้น มันมักจะกินอาหารทุกครั้งที่เราให้จนท้องอืด และอาจทำให้เสียการทรงตัว ว่ายน้ำหัวทิ่มได้ ดังนั้นจึงไม่ควรให้อาหารเยอะจนเกินไป ควรให้เป็นเวลาเช้าและเย็นก็เพียงพอแล้ว โดยแต่ละครั้งต้องให้น้องปลากินให้หมดก่อน อย่าให้เหลือ เพราะจะทำให้น้ำขุ่นเร็วอีกด้วย
  • ไม่จับปลาด้วยมือเปล่า : บางคนชอบเล่นกับน้องปลาด้วยมือเปล่า และบางครั้งก็จับน้องปลาขึ้นมาเพื่อดูใกล้ ๆ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามนั้น ไม่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะปลานั้นแสนบอบบาง หากเราจับด้วยมือเปล่าจะทำให้บอบช้ำได้ ควรใช้ที่ตักหรือสวิงค่อย ๆ ช้อนน้องขึ้นมาจะดีกว่า
  • ไม่เลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่น : ไม่ควรเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่น นอกจากอาจจะกัดหรือทำร้ายกันเองแล้ว ยังแย่งอาหาร แย่งออกซิเจนกันอีกด้วย ซึ่งจะทำให้น้องปลาเครียดง่ายและตายไวขึ้น นอกจากนี้หากพบว่าปลาตัวไหนป่วยควรแยกออกจากตู้โดยทันที เพราะเป็นปลาที่ไวต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก จึงอาจจะทำให้ตัวอื่น ๆ ป่วยตามได้ง่าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเทคนิคต่างๆ ในการเลี้ยง ช่วยให้คุณมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นมาบ้างไหม และต่อไปหากคุณตัดสินใจที่จะไปซื้อปลาทองมาเลี้ยงจริงๆ ทีนี้คุณก็รู้วิธีที่จะเลี้ยงน้องอย่างถูกต้องกันแล้วนะคะ

Unlenlen.com -สัตว์

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

ฮอตฮิต