Homeอาหารและสุขภาพ10 สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19

10 สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19

- Advertisement -

10 สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19

ในเวลาที่สถานการณ์โควิด–19 ที่กำลังระบาดหนักเเบบนี้ เราทุกคนต่างมองหาตัวช่วยในการป้องกันตัวเอง สร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้เจ็บป่วยอยู่หลายวิธี การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ เเละตัวช่วยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการทานสมุนไพรพื้นบ้าน ที่สามารถหาทานได้ด้วยตัวเองเเบบง่ายๆ วันนี้จึงมานำเสนอ 10 สมุนไพรต้านโควิด-19 ที่ทานเเล้วจะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ป้องกันเเละลดอาการเจ็บป่วยได้ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการดูเเลตัวเองในช่วงนี้

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร : มีสรรพคุณแก้ไข้ แก้อักเสบ แก้เจ็บคอ เป็นสมุนไพรพื้นบ้านรสขมที่นิยมนำมาใช้รักษาหวัดตั้งแต่โบราณ ซึ่งประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลากชนิด เช่น ไดเทอร์ปีนอยด์ (Diterpenoids) ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และโพลีฟีนอล (Polyphenols) ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและการติดเชื้อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และอาจช่วยบรรเทาอาการหวัดได้

ข้อควรระวังในการทานฟ้าทะลายโจร : ไม่ควรทานติดต่อกันนานเกิน 5 วัน ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ ให้นมบุตร ควรระวังหากทานยาร่วมกับผู้ป่วยโรคตับ ผู้ที่ทานยาลดความดัน


กระชายขาว

กระชายขาว : มีผลวิจัยในหลอดทดลองว่า กระชายขาวมีสารพิโนสโตบิน เเละแพนดูราทินเอ ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสโควิด–19 ได้ และช่วยต้านอาการหวัด เเก้วิงเวียนศรีษะ เเละลดไขมันในเลือดได้ ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้

- Advertisement -

น้ำกระชายขาวมะนาวน้ำผึ้ง

วัตถุดิบ

  • กระชายขาว 500 กรัม
  • น้ำอุ่น 1,500 มิลลิลิตร
  • น้ำผึ้ง 150 มิลลิลิตร
  • น้ำมะนาว 120 กรัม

ขั้นตอนการทำ

  • ล้างกระชายด้วยน้ำเปล่า 2 น้ำ(สองครั้ง) ล้างด้วยน้ำเกลือ 1 น้ำ
  • หั่นกระชายเป็นแว่นๆ หรือชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น  เติมน้ำอุ่น แล้วเปิดเครื่องปั่น
  • เมื่อกระชายถูกปั่นเข้ากับน้ำ จะมีฟอง ให้ตักฟองออก เนื่องจากฟองทำให้น้ำกระชายขมได้
  • เสร็จแล้วกรองน้ำกระชายปั่นด้วยการเทผ่านกระชอนหรือผ้าขาวบาง  ถ้าน้ำกระชายที่กรองได้ยังมีฟอง ให้ตักฟองออกจนหมด
  • ใส่น้ำผึ้ง  น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรส ปรุงรสเพิ่มรสเปรี้ยว-หวานตามชอบ
  • ตักใส่แก้วพร้อมดื่ม ตักที่เหลือใส่ขวด เก็บไว้ได้ในตู้เย็น

ขิง

ขิง : มีสรรพคุณแก้ไอและขับเสมหะ และยังมีวิตามิน เอ บี และซีสูง ช่วยขับเหงื่อได้ดี แก้จุกเสียด เเน่นท้อง ช่วยขับลม บำรุงหัวใจ

วิธีทำ: เลือกขิงแก่ นำมาหั่นให้เป็นแว่น ตำและคั้นเอาน้ำ หรือนำมาต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตร โดยต้มประมาณ 5 นาที แล้วตักเอาขิงออก เอาแต่น้ำขิงมาดื่มขณะอุ่นๆ โดยดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า กลางวันและเย็น น้ำขิงจะช่วยลดน้ำมูกลงได้ หรือจะนำมาผสมกับน้ำมะนาว เติมเกลือเล็กน้อย แล้วดื่ม

ข้อควรระวัง : น้ำขิงไม่ควรดื่มติดต่อกันหลายวัน เพราะเป็นเหตุให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้


มะขามป้อม
- Advertisement -

มะขามป้อม : มีรสเปรี้ยว ฝาด เเละให้ฤทธิ์เย็นต่อร่างกาย สรรพคุณมะขามป้อม ช่วยเเก้ไอ มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นน้ำลายให้ออกมาเเละละลายเสมหะได้ดี ช่วยเป็นยาระบาย แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ได้ วิตามินซีสูงมาก

วิธีทำคือ  ให้ใช้ผลสด 15-30 ผล คั้นเอาน้ำมาจากผลหรือต้มทั้งผลแล้วดื่มแทนน้ำเป็นครั้งคราวหรือจะทานเป็นผลสดจิ้มกับเกลือและรับประทาน


ตะไคร้

ตะไคร้ : มีวิตามินอี บี ซี สูง แร่ธาตุสูง ช่วยเเก้หวัด ขับเหงื่อได้ดี ช่วยเเก้อาการเป็นไข้ ปวดศรีษะ ไอได้ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เเก้ปัสสาวะขัดได้ ช่วยเเก้อาการเบื่ออาหาร ทำให้เจริญอาหารได้ดี ช่วยบำรุงรักษาสายตาได้ ช่วยบำรุงกระดูกเเละฟันให้แข็งเเรงด้วย

วิธีทำคือ บุบต้นตะไคร้ 3-4 ต้นให้แตก นำมาต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตรให้เดือด แล้วยกลง รินเอาแต่น้ำมาจิบบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน เพราะตะไคร้แก้คัดจมูกที่ได้ผลดีเช่นกัน แถมยังช่วยแก้อาการน้ำมูกไหลจากหวัดได้อีกด้วย


กระเทียม

กระเทียม : เป็นพืชที่นิยมนำมาใช้รักษาหวัดอย่างยาวนาน เพราะเชื่อว่ากระเทียมอาจมีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารชีวภาพหลากชนิด เช่น อาร์จีนีน (Arginine) โอลิโกแซ็คคาไรด์ (Oligosaccharides) ฟลาโวนอยด์ (Flavoniods) ซีลีเนียม (Selenium) และอัลลิซิน (Allicin) ที่อาจช่วยรักษาหวัดได้การใช้กระเทียม จะช่วยรักษาอาการเจ็บคอ มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

วิธีทำคือ ให้นำกระเทียมมาปอกเปลือกและสับให้ละเอียด จากนั้นก็รับประทานแบบสด ๆ กันไปเลย


หอมแดง

หอมแดง : มีสรรพคุณช่วยให้หายใจสะดวกและโล่งขึ้น คนเฒ่าคนแก่นิยมนำมาทุบให้แตกแล้ววางไว้ใกล้ ๆ ศีรษะเพื่อให้เด็กสูดดมตามความเชื่อว่าช่วยรักษาหวัดได้ ในทางวิทยาศาสตร์หอมแดงมีสารประกอบกลุ่มออร์กาโนซัลเฟอร์ (Organosulfur) เช่น ไดแอลลิลไดซัลไฟด์ (Diallyl Disulphide) ไดแอลลิลไตรซัลไฟด์ (Diallyl Trisulfide) เอสอัลลิลซิสเทอีน (S-Allyl Cysteine) และอัลลิซิน (Allicin) เชื่อว่ามีคุณสมบัติต้านการอักเสบและอาจช่วยรักษาโรคหวัดได้

วิธีทำคือ นำหัวหอมแดงมาทุบให้พอบุบ จากนั้นห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปวางไว้ใกล้ ๆ หมอนของผู้ที่เป็นหวัด รับรองจมูกโล่ง หายใจคล่องแน่นอนค่ะ


กะเพรา

กะเพรา : เป็นสมุนไพรที่คนไทยนิยมใช้แก้ไอ แก้หวัด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

วิธีทำคือ นำใบกะเพรามาทำเป็นอาหาร  หรือให้นำ เอาใบกระเพราสด(กระเพราแดงหรือกระเพราเขียวก็ได้) 1-2กำมือไปต้มใส่น้ำพอท่วมต้ม โดยต้มจนให้เหลือน้ำเพียงครึ่งหนึ่ง จากนั้น เอาน้ำมาดื่ม โดยดื่มวันละ 2-3 แก้ว และ ดื่มได้เรื่อยๆจนกว่าอาการจะดีขึ้น การต้มควรใช้เพียงครั้งเดียวไม่ควรต้มซ้ำ


มะนาว

มะนาว : ผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี และสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายและระบบภูมิคุ้มกัน มะนาวสามารถบรรเทาอาการหวัดได้ ช่วยให้หายใจโล่ง โดยเฉพาะอาการเจ็บคอ ลดอาการไอ ลดเสมหะ โดยต่างประเทศมีการใช้มะนาวเหลืองหรือเลมอนเป็นยาพื้นบ้านในการแก้หวัดด้วย แต่การศึกษาในด้านนี้ยังคงมีจำกัด จึงยังไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่ามะนาวจะช่วยรักษาหวัดได้

วิธีทำคือ นำมะนาวมาคั้นให้ได้น้ำ จากนั้นให้ผสมกับน้ำผึ้งและนำมาชงกับน้ำร้อน ดื่มอุ่น ๆ หายใจโล่ง บรรเทาอาการไอได้ดี


หูเสือ

หูเสือ : เป็นสมุนไรที่สามารถทานเป็นอาหารได้ มีกลิ่นหอม รสเผ็ดร้อน นิยมนำไปแกล้มกับลาบ ยำ อีกทั้งยังสามารถนำไปใส่ในซุปต่างได้อีกด้วย ช่วยเเก้อาการไข้หวัด คัดจมูกได้ช่วยขับลม ลดอาการปวดท้องจากอาหารไม่ย่อยได้ใช้เป็นยาภายนอก พอกศรีษะ เพื่อลดอาการไข้ได้ช่วยดับกลิ่นปาก แก้ปวดฟัน ป้องกันฟันผุบำรุงเลือดลม เเละบำรุงร่างกาย

วิธีทำคือ นำรากของหูเสือมาเเช่น้ำให้สะอาด มาขยี้ให้มีน้ำออกมา นำมาสูดดม ช่วยเเก้อาการหวัด คัดจมูก น้ำหูเสือ เเก้อาการไอได้ โดยใช้ใบสด 4-5 ใบ ฉีดเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มกับน้ำ 1 ลิตรให้เดือด เเละกินวันละ 3 เวลา

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสมุนไพรต้านโควิด-19 ที่เราเลือกมาให้ทุกๆคน ลองเลือกที่หาได้ง่ายมาทำทานที่บ้านกันได้นะคะ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และสิ่งสำคัญคือ การปฏิบัติให้มีความเสี่ยงจากการติดเชื้อให้น้อยที่สุด นั่นคือ การหมั่นล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ร่วมกับผู้อื่น พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารมี่ประโยชน์ ก็จะช่วยให้เราปลอดภัยห่างไกลโรคได้อย่างเเน่นอน

Unlenlen.com – อาหารและสุขภาพ

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

ฮอตฮิต