ไอเดียการจัดสวนอย่างไรให้สวยงาม

- Advertisement -

ไอเดียการจัดสวนอย่างไรให้สวยงามและเพิ่มบรรยากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน 

    เนื่องจากอากาศในประเทศไทยมีอากาศที่ร้อนชื้นจึงทำให้ถ้าบ้านหลังไหนไม่มีการปลูกต้นไม้หรือมีพื้นที่สีเขียวเลยก็อาจจะส่งผลทำให้บรรยากาศในบ้านดูอบอ้าวมากขึ้น จึงทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาจัดสวนในบริเวณข้างบ้านเพื่อเป็นการทำให้พื้นที่รอบๆ บ้านดูร่มรื่นมากขึ้น แถมการปลูกต้นไม้บริเวณบ้านยังมีข้อดีตรงที่ว่าต้นไม้จะช่วยฟอกบรรยากาศให้มีความบริสุทธิ์ และมีประสิทธิภาพที่จะช่วยทำให้อากาศภายในบ้านดูเย็นลงอีกด้วย เราก็สามารถทำได้ด้วยตนเองในแบบวิธีง่ายๆ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ขั้นตอนการวางแผนในการจัดสวน

ก่อนที่เราจะลงมือจัดสวนเราควรเริ่มทำการสำรวจพื้นที่บริเวณบ้านของเราก่อนว่ามีพื้นที่มากน้อยแค่ไหน และต้นไม้ที่เราจะเลือกปลูกจะใช้ต้นไม้ชนิดไหนบ้าง โดยเราอาจจะทำการวางแผนและจดรายละเอียดใส่ในกระดาษว่าเราจะแต่งสวนและจัดสวนในสไตล์แบบไหน และรวมไปถึงเราจะต้องดูงบประมาณที่เราใช้ซึ่งในส่วนนี้เราจะต้องมีการคำนวณอย่างรอบคอบ

การจัดสวนในสไตล์แบบธรรมชาติที่เน้นความร่มรื่น  สำหรับสวนในสไตล์แบบนี้จะเน้นการตกแต่งด้วยการใช้ต้นไม้ที่มีใบสีเขียวเป็นหลักที่จะช่วยทำให้บรรยากาศดูร่มรื่นมากขึ้น โดยต้นไม้ที่ใช้ก็อาจจะเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ และไม้ทรงพุ่ม นอกจากนี้ในส่วนของตกแต่งจะเน้นเป็นโทนแบบธรรมชาติ มีการวางหินตามมุมต่าง ๆ เพื่อจำลองบรรยากาศให้เหมือนกับอยู่ในป่าเขามากที่สุด

การแต่งสวนในแบบสไตล์สวนน้ำ สำหรับสวนในสไตล์นี้ถือว่าเป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยจะมีการนำก้อนหินขนาดกลางและขนาดใหญ่มาวางตามแนวทางเดินทางเข้าสวน พร้อมกับมีการปลูกไม้ประดับจำพวกเฟิร์นแสมกับโขดหินก็จะทำให้ดูเป็นสวนที่ดูแล้วรู้สึกสบายตาและเหมาะสำหรับการเป็นมุมพักผ่อนกับคนในครอบครัวอีกด้วย

การจัดสวนแบบแนวตั้ง เป็นแนวใหม่ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดยหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่บ้านแบบจำกัดอย่างคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ ซึ่งเราสามารถเลือกไม้ประดับที่เราชื่นชอบมาปลูกในกระถางและมาตั้งเรียงรายตามข้างระเบียง จากนั้นก็นำพวกของตกแต่งอย่างน้ำพุและตุ๊กตาดินปั้นมาตั้งข้าง ๆ ก็ดูเก๋ไก๋และมีความสวยงามไปอีกแบบ

การจัดสวนในแบบผสมผสาน โดยเราอาจจะมีการเว้นระยะห่างของไม้ประดับเพื่อเพิ่มพื้นที่เอาไว้บางส่วน และมีการจัดโซนเป็นที่นั่งสำหรับการพักผ่อน จากนั้นก็นำฉากกั้นแบบไม้ไผ่มาวางกันไว้ด้านหลังของต้นไม้ก็จะทำให้เป็นสวนที่ดูดีและมีเสน่ห์ราวกับภาพวาดอีกด้วย

 การจัดสวนถือว่าเป็นการเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้มีความบริสุทธิ์มากขึ้น นอกจากนี้เราควรใส่ใจในเรื่องของการดูแลรดน้ำพรวนดินต้นไม้อยู่เสมอ ก็จะเป็นการทำให้สวนของเราดูน่ามองและมีความสวยงามที่จะอยู่คู่กับบ้านของเราตลอดไปอีกด้วย

Unlenlen.com -บ้านและสวน

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

Related Articles

Latest Articles

8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก

8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก ต้นไม้นับเป็นของประดับตกแต่งบ้านอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านน่าอยู่ ดูมีชีวิตชีวา วันนี้เราเอาใจสาวกสายหวานๆ ด้วยต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก...

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง!

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง! หากคุณเลี้ยงแมวตัวเมีย และยังไม่ได้ทำหมัน สิ่งที่ต้องพึงระวังไว้มากที่สุดก็คือ แมวอาจจะท้องได้ทุกเมื่อ หากอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และถ้ายิ่งอยู่ในช่วงติดสัดแล้วล่ะก็...

มาทำความรู้จัก บอนไซ

มาทำความรู้จัก บอนไซ บอนไซคือศิลปะในญี่ปุ่นแขนงหนึ่งที่พัฒนาขึ้นให้มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร เป็นการเพาะต้นไม้ลงในกระถางขนาดเล็กแล้วดูแลอย่างทะนุถนอม โดยเน้นย่อส่วนต้นไม้ใหญ่ในป่าธรรมชาติให้มาอยู่ในกระถางต้นไม้(การจำลอง) เพื่อที่จะทำให้เหมือนกับต้นไม้ใหญ่ในป่าจึงมีการดัดกิ่งก้านให้โค้งงอโดยใช้ลวดยึดไว้ให้อยู่กับที่ หรือให้รากไต่กิ่งก้านบนโขดหิน เนื่องจากเป็นศิลปะใช้เทคนิคที่หลากหลายในการปรับเปลี่ยนดัดแปลงให้เหมาะสม...

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด ร่างกายฟื้นฟูไว ดีต่อลูกน้อย คุณแม่หลังคลอดควรรับประทานประเภท ผัก ผลไม้ เนื้อสัตย์...

6 เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก

เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก ใครที่เริ่มอยากเลี้ยงสัตว์ แต่ไม่รู้จะเลี้ยงอะไรดี และมีพื้นที่จำกัด หลายคนคงคิดถึงปลาตัวอ้วนกลมน่ารัก ที่ว่ายดุกดิกไปมาในตู้กระจก ซึ่งไม่ใช่ว่าจะเลี้ยงง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่หากศึกษาดีๆ...