7 ไม้ประดับในร่ม ที่เหมาะแก่การปลูก

รวม 7 ไม้ประดับในร่ม ที่เหมาะแก่การปลูก

ไม้ประดับในร่ม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งด้านการตกเเต่ง จัดสวน และด้านต่างๆอีกมากมายเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกในร่มสามารถที่จะปลูกประดับได้ ทั้งในบ้านและในตัวอาคาร อีกทั้งยังสามารถดูแลได้ง่าย แม้จะตั้งอยู่ในมุมอับแสงก็ตาม ก็สามารถเจริญเติบโตได้ดีหรือแม้กระทั่งช่วงในฤดูฝน ที่ไม่ค่อยมีแสงแดดอีกด้วย จึงทำให้การปลูกต้นไม้หรือการนำเอาต้นไม้ ชนิดเหล่านี้ไปวางประดับ ในบ้านเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถสร้างความผ่อนคลาย และความสดชื่น ให้กับผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านได้เป็นอย่างดีเลยก็ว่าได้ เรามาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรที่มีความน่าสนใจบ้าง


ต้นคล้า 

       ด้วยใบของต้นคล้ามีลวดลายที่สวยงาม และมีใบสีเขียวแซมขาวเหลืองรวมไปถึงเขียวอ่อน อีกทั้งยังมีลวดลายที่เป็นสีอ่อนผสมอยู่นี้จึงทำให้ต้นไม้ชนิดนี้ สามารถที่จะอยู่ได้แม้ที่จะไม่มีแสงแดดก็ตาม ถ้าปลูกไว้ในที่มีแสงแดดแล้ว ลวดลายของใบอาจจะจางลงได้นั่นเอง ต้นคล้าเป็นพืชที่มีความหลากหลายนับสิบสายพันธุ์ เช่น คล้านกยูงแดง, คล้านกยูงเขียว, คล้าแววมยุรา, คล้าใบตอง, คล้าโมเสก, คล้าม้าลาย, คล้ากระต่ายชมจันทร์, คล้าขุนแผน, คล้าใบละร้อย, คล้าถุงเงิน ไปจนถึงคล้าด่างขาว


ต้นสาวน้อยประแป้ง

    ต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้มงคลที่คนนิยมปลูกกัน เป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีแผ่นใบที่มีขนาดใหญ่ และมีลายประสีขาวแทรกสีเขียวสวยงาม ส่วนใหญ่จะปลูกเพื่อประดับในบ้านหรือตัวอาคาร เพื่อเสริมความมงคลให้กับตัวบ้านนั้นเอง ต้นไม้ชนิดนี้ไม่ควรที่จะปลูกไว้ ในแดดจ้าจนเกินไปเพราะไม่ชอบแสงแดด จะชอบที่อยู่ที่เย็นและมีความชุ่มชื้นมากกว่านั้นเอง


ต้นเศรษฐีเรือนนอก

   นี่ถือได้ว่าเป็นไม้พุ่มคลุมดิน ที่ไม่มีลำต้น ใบจะมีแถบสีเหลืองอ่อนหรือสีครีมบริเวณขอบใบด้านนอก ส่วนแถบสีด้านในตรงกลางใบจะเป็นแถบสีเขียว มีดอกสีขาวขนาดเล็ก และมีกลิ่นหอมอ่อนๆอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังถือเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าหากปลูกแล้ว การป้องกันภัย และเสริมสิริมงคล เสริมโชคเสริมลาภให้แก่ผู้ปลูก ผู้ดูแล คนในครอบครัว


ต้นฟิโลใบหัวใจ

โดยใบของต้นไม้ชนิดมีลักษณะเป็นรูปหัวใจ สีเขียวเข้ม ผิวมันวาว ขนาดไม่ใหญ่มาก นิยมปลูกในกระถางประดับอาคาร ต้องการน้ำปานกลาง แสงแดดรำไร ดูแลรักษาง่าย และอีกทั้งยังสามารถปลูกได้ในที่สลัว ได้อีกด้วย

ต้นเดหลี

   เป็นพืชที่ได้รับความนิยมด้วยเช่นกัน และเรียกได้ว่าสามารถดูแลได้ง่าย และมีความต้องการความชื้นที่สูง แต่ชอบแสงน้อยใบมีความเป็นรูปลักษณะ ที่มันวาวใบมีความสวยที่ดีมีดอกสีขาว เป็นไม้ที่นิยมปลูกในบ้าน และตัวอาคารนอกจากนั้นยังมีสรรพคุณ ในการช่วยดูดสารพิษในตัวอาคารได้อีกด้วย เรียกได้ว่า เนื่องจากความสวยงามแล้วยังสามารถที่จะสร้างคุณประโยชน์ต่างๆได้ด้วย


ต้นแก้วกาญจนา

      ต้นแก้วกาญจนาหรือว่าบ้านขันหมากที่เรารู้จักกัน เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่สามารถดูแลได้ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ สามารถจะปลูกได้ทั้งในที่แสงปานกลางจนไปถึงแสงน้อย และมีการเจริญเติบโตที่ช้าใบกว้างและมีปลายแหลมเป็นอย่างมากอีกด้วย ซึ่งลักษณะมีใบสีเขียวสดและจนถึงสีเขียวเข้ม เป็นพืชที่มีอายุยืนเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งต้นที่ตอบโจทย์ และลงตัวที่สุดเลยก็ว่าได้ในการเพาะปลูกในครั้งนี้


ต้นลิ้นมังกร

   เป็นไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกกันเป็นอย่างมาก และเป็นที่ที่สามารถปลูกได้ทุกที่และดูแลได้ง่ายเป็นอย่างมาก หรือเป็นพืชที่ต้องการแสงแดดในการเจริญเติบโต พอสมควรแต่สามารถที่จะปลูกในที่ร่มได้ โดยที่ไม่ตายแม้แต่จะโดนแสงน้อยก็ตามทีให้น้ำเยอะ ไปล่าอาจจะเน่าได้เพราะฉะนั้นแล้วกระถางที่ปลูก จะต้องมีรูระบายน้ำที่ดีด้วยเช่นกัน


Unlenlen.com – รวมไม้ประดับ

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

Related Articles

Latest Articles

5 สูตรน้ำพริกแกงไทย ทำเมนูไหนก็อร่อย

5 สูตรพริกแกงไทย ทำเมนูไหนก็อร่อย      น้ำพริกแกง ตัวแทนความละเมียดละไมของอาหารประจำชาติไทย ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรม...

8 ทริคเด็ด ๆ ในการแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่และดูสวยงาม

ทริคเด็ดๆ ในการแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่และดูสวยงาม การจัดบ้านให้ดูน่าอยู่ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ซึ่งถ้าหากเราปล่อยปะละเลยให้บ้านดูสกปรก และเต็มไปด้วยเศษขยะก็อาจจะทำให้บ้านสวย ๆ ของเราดูรกและยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ วันนี้เราจึงนำทริคเด็ดๆ...

5 สูตรหมักหมูกระทะ อร่อยเกินต้านทาน

5 สูตรหมักหมูกระทะ นึกไม่ออกกินอะไรดี เลือกหมูกระทะเลยแล้วกัน! มื้อง่ายๆ ไม่ต้องคิดมาก และเชื่อว่าเป็นเมนูปิ้ง-ย่างยอดฮิตของใครหลายคน วันนี้เราเลยมาแนะนำสูตรหมักหมู...

7 วิธีการเตรียมความพร้อมให้ลูกไปโรงเรียนในแบบที่ได้ผล

7 วิธีการเตรียมความพร้อมให้ลูกไปโรงเรียน      เมื่อถึงเวลาที่ลูกเข้าสู่วัยเข้าโรงเรียนเชื่อว่าเด็ก ๆ หลายคนอาจจะรู้สึกกลัวและไม่อยากจะไปโรงเรียนสักเท่าไหร่นัก ซึ่งปัญหานี้ถือว่าทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกลุ้มใจที่จะต้องส่งลูกไปเรียนในแต่ล่ะวัน...

10 วิธีการป้องไวรัสโควิด-19ระหว่างการตั้งครรภ์

10 วิธีการป้องกันตนเองในระหว่างการตั้งครรภ์ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19      ในปัจจุบันการแพร่ระบาดของโรคไวรัส ยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวันโดยที่ไม่มีท่าทางว่าจะลดลงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์อาจจะต้องมีความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะทางหากตนเองติดเชื้อไวรัสนี้ขึ้นมาก็จะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้...