9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด ร่างกายฟื้นฟูไว ดีต่อลูกน้อย

คุณแม่หลังคลอดควรรับประทานประเภท ผัก ผลไม้ เนื้อสัตย์ ไข่ นม แลดอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และของหมักดอง งดเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ การรับประทานยาควรได้รับคำแนะนำจากคุณหมอ วันนี้เราจึงมาแนะนำผลไม้สำหรับคุณแม่เเละมีประโยชน์ต่อลูกน้อยของเราอีกด้วย

อะโวคาโด

อะโวคาโดเป้นผลไม้ที่มีแคลอรีและไขมันสูง แต่ก็ประกอบไปสารต้านอนุมูลอิสระและมีโปรตีนสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น ๆ  ที่สำคัญประกอบไปด้วยโพแทสเซียมสูง การทานอะโวคาโดในช่วงที่ต้องให้นมลูกน้อย น้ำนมจะอุดมไปด้วยสารที่ช่วยบำรุงสายตา เส้นผม หัวใจ รวมไปถึงระบบย่อยอาหารสำหรับเด็กทารกอีกด้วยด้วย


อินทผลัม

อินทผลัม ผลไม้มหัศจรรย์จากแดนอาหรับ มีรสชาติหวาน แต่ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสารอาหารทั้งวิตามินเอ วิตามินนบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 แคลเซียม ซัลเฟอร์ ฟอสฟอรัส แมงกานิส ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม และไฟเบอร์ เมื่อทานอินทผลัมเข้าไป น้ำนมของคุณแม่จึงอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง ที่สำคัญยังสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของตัวแม่เองอีกด้วย


กล้วย

กล้วยมีประโยชน์ต่อคุณแม่ที่คลอดลูกแล้วมากกว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์? เพราะกล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและไฟเบอร์ ส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย ป้องกันการท้องผูก และโพแทสเซียมเป็นสารอาหารที่เหมาะต่อคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอดเช่นกัน แต่สำหรับคุณแม่หลังคลอดและต้องให้นมลูก จะสูญเสียน้ำในร่างกายไปมาก การทานกล้วยจึงเป็นการรักษาสมดุลของของเหลวและอิเล็กโทรไลต์ภายในร่างกาย


ส้ม 

ส้มเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งมีมากถึง 53.2 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ส้มแต่ละสายพันธุ์ล้วนมีวิตามินซีสูงทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังมีใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น สำหรับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมลูก ส้มจะเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่ายกายและยังช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อรวมถึงฟันให้ลูกน้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่คุณแม่รับประทานส้มเข้าไปอาจทำให้น้ำนมมีรสชาติที่เปลี่ยนไปได้ เด็กอาจปฏิเสธการดื่มนม


บลูเบอร์รี

บลูเบอร์รี เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง อีกทั้งยังบำรุงหัวใจและบำรุงผิวพรรณ จึงเป็นผลไม้ท็อปลิสต์ของสาวๆ หากคุณแม่ที่อยู่ในช่วงต้องให้นมลูก เมื่อทานบลูเบอร์รีเป็นประจำ น้ำนมที่ลูกน้อยดื่มเข้าไป จะช่วยป้องกันโรคตามวัยของเด็กน้อยอีกด้วย


แคนตาลูป

แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่ให้น้ำมาก เมื่อคุณแม่ที่เพิ่งให้นมลูกไป จึงต้องการน้ำเพื่อมาทดแทนสิ่งที่ขาดหายและเพื่อปรับสมดุลในร่างกาย แคนตาลูปจึงเป็นผลไม้ที่เหมาะเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซี อร่อย หอม หวานฉ่ำ ทานแล้วสดชื่น


ลูกพีช

ลูกพีชหรือลูกท้อเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอม รสหวานฉ่ำ เติบโตในสภาพอากาศเย็น มีต้นกำเนิดในประเทศจีน ลูกพีชที่หวานอร่อยแบบ ยังอุดมไปด้วยคุณค่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียมที่ดีต่อระบบประสาท และยังช่วยลดความเครียดให้น้อยลงได้ด้วย


มะละกอ

มะละกอจัดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และไฟเบอร์ สำหรับคุณแม่ที่ต้องให้นมลูก ควรกินมะละกอที่สุกแล้ว เนื่องจากจะช่วยกระตุ้นให้มีน้ำนมมากขึ้น


สับปะรด 

สับปะรด ผลไม้รสหวานอมเปรี้ยว แคลอรีต่ำ มีประโยชน์มากมายที่คุณแม่หลายคนคาดไม่ถึง อุดมไปด้วยวิตามินซีและแร่ธาตุมากมาย สับปะรดช่วยลดการผัดของเลือดซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากหลังคุณแม่คลอด เยื่อบุสับประรดยังช่วยสมานแผลหลังคลอดได้ดี และประกอบไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งส่งผลดีต่อการทำงานของสมองและช่วยลดความเครียดหลังคลอด

Unlenlen.com -แม่และเด็ก

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

Related Articles

lazada-day

Latest Articles

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง!

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง! หากคุณเลี้ยงแมวตัวเมีย และยังไม่ได้ทำหมัน สิ่งที่ต้องพึงระวังไว้มากที่สุดก็คือ แมวอาจจะท้องได้ทุกเมื่อ หากอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และถ้ายิ่งอยู่ในช่วงติดสัดแล้วล่ะก็...

มาทำความรู้จัก บอนไซ

มาทำความรู้จัก บอนไซ บอนไซคือศิลปะในญี่ปุ่นแขนงหนึ่งที่พัฒนาขึ้นให้มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร เป็นการเพาะต้นไม้ลงในกระถางขนาดเล็กแล้วดูแลอย่างทะนุถนอม โดยเน้นย่อส่วนต้นไม้ใหญ่ในป่าธรรมชาติให้มาอยู่ในกระถางต้นไม้(การจำลอง) เพื่อที่จะทำให้เหมือนกับต้นไม้ใหญ่ในป่าจึงมีการดัดกิ่งก้านให้โค้งงอโดยใช้ลวดยึดไว้ให้อยู่กับที่ หรือให้รากไต่กิ่งก้านบนโขดหิน เนื่องจากเป็นศิลปะใช้เทคนิคที่หลากหลายในการปรับเปลี่ยนดัดแปลงให้เหมาะสม...

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด ร่างกายฟื้นฟูไว ดีต่อลูกน้อย คุณแม่หลังคลอดควรรับประทานประเภท ผัก ผลไม้ เนื้อสัตย์...

6 เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก

เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก ใครที่เริ่มอยากเลี้ยงสัตว์ แต่ไม่รู้จะเลี้ยงอะไรดี และมีพื้นที่จำกัด หลายคนคงคิดถึงปลาตัวอ้วนกลมน่ารัก ที่ว่ายดุกดิกไปมาในตู้กระจก ซึ่งไม่ใช่ว่าจะเลี้ยงง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่หากศึกษาดีๆ...

11 สายพันธุ์ดอกกุหลาบสวยและหายาก

11 สายพันธุ์ดอกกุหลาบสวยและหายาก หากพูดถึงดอกกุหลาบแล้ว อาจจะนึกถึงภาพกุหลาบที่เป็นดอกยอดนิยมในวันวาเลนไทน์ แต่ดอกกุหลาบมีมากมายหลายสายพันธุ์ ทั้งมีรูปร่างแตกต่างกัน และยังมีเสน่ห์ ไม่ว่าจะสีเฉพาะตัว...