Homeสัตว์เลี้ยงรู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง!

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง!

- Advertisement -

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง!

หากคุณเลี้ยงแมวตัวเมีย และยังไม่ได้ทำหมัน สิ่งที่ต้องพึงระวังไว้มากที่สุดก็คือ แมวอาจจะท้องได้ทุกเมื่อ หากอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และถ้ายิ่งอยู่ในช่วงติดสัดแล้วล่ะก็ ยิ่งเสี่ยงสุด ๆ เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะถ้าคุณเลี้ยงแบบระบบเปิด ให้แมวเข้านอกออกในได้ตามสบาย แต่สำหรับใครที่อยากเลี้ยงลูกแมวตัวเล็ก ๆ น่ารัก ก็คงตั้งตารอให้แมวท้องอยู่ใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราจึงได้รวบรวมสัญญาณที่บ่งบอกว่าแมวของคุณอาจจะกำลังตั้งท้องมาฝากกันค่ะ

  • หัวนมขยาย : ตามปกติหลังจากที่แมวท้องได้ 15-18 วัน หัวนมจะขยายใหญ่ขึ้นโดยธรรมชาติ อาจมีสีชมพูหรือสีแดง และอาจมีน้ำนมไหลออกมาด้วยก็ได้ แต่หากแมวอยู่ในภาวะติดสัดก็จะมีลักษณะเช่นนี้ได้เหมือนกัน ดังนั้นต้องดูอย่างอื่นประกอบด้วย
  • ท้องโต : ถ้าแมวของคุณมีท้องที่ใหญ่ขึ้น อาจเป็นไปได้ว่าน้องแมวอาจจะอ้วนขึ้นหรือท้องก็เป็นได้ แต่หากแมวของคุณมีช่วงท้องที่โตขึ้นมาอยู่ช่วงเดียว เหมือนมีก้อนอะไรอยู่ข้างใน ให้สงสัยเอาไว้เลยว่าอาจเป็นลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมาใหม่ก็ได้
  • หลังโก่งโค้ง : ถ้าแมวมีท้องโตแล้วมีหลังโก่งโค้งประกอบกันด้วยแล้วล่ะก็ แทบจะฟันธงได้เลยทีเดียวว่าแมวของคุณท้องแล้วแน่ ๆ โดยสาเหตุที่แม่แมวมีหลังโก่งโค้งก็เพราะว่าต้องรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง ทั้งนี้ในส่วนของลำคอและขาก็อาจมีขนาดใหญ่ขึ้นตามไปด้วย
  • สร้างรัง : หากแมวของคุณเริ่มเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในตู้เสื้อผ้า หรือคาบกระดาษมาไว้ในตะกร้า ก็สันนิษฐานได้ว่า แม่แมวต้องการเตรียมรังที่อบอุ่นไว้สำหรับลูกน้อย ให้คุณหาผ้านุ่ม ๆ ที่สะอาดมาปูรองไว้ เพื่อเตรียมให้แม่แมวคลอดลูก
  • กินเก่ง : แมวท้องมักจะกินเยอะกว่าปกติ เพราะมีสมาชิกเพิ่มเข้ามาอยู่ในท้องหลายตัวนั่นเอง ทำให้หิวบ่อยและกินเก่งโดยอัตโนมัติ แต่ใช่ว่าคุณจะให้มันกินเยอะจนมากเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกของมันตัวโตเกินจนส่งผลให้คลอดลำบากได้ ดังนั้นควรให้แม่แมวกินแต่พอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป
  • นอนเยอะ : แมวท้องมักจะขยันหลับมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว แม้ว่าปกติแมวมักจะเป็นสัตว์ที่ชอบนอนเยอะอยู่แล้วก็ตาม แต่หากคุณเป็นเจ้าของก็จะสังเกตได้ว่ามันนอนเยอะขึ้น ไม่ออกไปวิ่งเล่นเหมือนแต่ก่อน นั่นก็อาจหมายความว่าแมวคุณตั้งท้องแล้วก็เป็นได้
  • หวงตัว : สำหรับแมวบางตัวเวลาที่ตั้งท้องมักจะไม่ชอบให้คนมาจับ หรือมีอาการหวงตัวนั่นเอง ซึ่งคนเป็นเจ้าของอาจจะงงกับพฤติกรรมของน้องที่เปลี่ยนไป นั่นก็คือสัญชาตญาณความเป็นแม่ที่ต้องการจะปกป้องลูกน้อยนั่นเองค่ะ

จบกันไปแล้วนะคะสำหรับสัญญาณที่บ่งบอกว่าแมวของคุณอาจจะตั้งท้องทั้ง 7 ข้อ ลองไปสังเกตแมวที่บ้านของคุณดูว่ามีข้อไหนที่ตรงบ้างหรือเปล่า หรือถ้าหากมีครบทุกข้อแล้วล่ะก็ จะพาน้องไปอัลตร้าซาวด์ เพื่อตรวจหาลูกแมวน้อยที่อยู่ในท้องให้แน่ใจอีกทีก็ได้ค่ะ จะได้เตรียมตัวรับหลานใหม่ที่กำลังจะเกิดมายังไงล่ะคะ

Unlenlen.com -สัตว์

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

ฮอตฮิต