Homeเกษตรไม้ประดับ10 ไม้อวบน้ำ ที่นิยมปลูกติดบ้าน

10 ไม้อวบน้ำ ที่นิยมปลูกติดบ้าน

- Advertisement -

10 ไม้อวบน้ำ ที่นิยมปลูกติดบ้าน

ไม้อวบน้ำ คือพืชที่พัฒนาเนื้อเยื่อให้สามารถกักเก็บน้ำ ไว้ในเซลล์ตามส่วนต่างๆ ของต้น ทำให้ส่วนนั้นดูอวบหนา ไม่ว่าจะเป็นราก ลำต้น หรือใบ เพื่อให้เติบโตและดำรงชีวิตอยู่ได้ในสภาพที่แห้งแล้งของถิ่นกำเนิดในธรรมชาติ และบางชนิดยังสร้างขนปกคลุมบนใบหรือส่วนต่างๆของต้น เพื่อช่วยดักจับความชื้นในอากาศได้ ตัวอย่างเช่น ว่านหางจระเข้ กุหลาบหิน รวมทั้งชวนชมและกระบองเพชรก็ด้วยเช่นกัน


ไลท็อปส์ 

ไลท็อปส์มีใบที่อวบน้ำและมีโคนใบเชื่อมติดกันคล้ายรูปทรงกระบอก มีใบเพียง 2 ใบ ด้านบนหน้าตัดเป็นรูปวงรี และมีลวดลายริ้วที่แตกต่างกัน ดูคล้ายๆก้อนหินเล็กๆ ส่วนโคนฝังลึกอยู่ใต้ดินไม่มีลำต้น ชอบดินร่วนและต้องการน้ำน้อย ข้อควรระวัง ไม่ควรให้รับแสงแดดโดยตรง ไม่ควรปลูกในที่กลางแจ้งและไม่ควรรดน้ำให้โดนผิวใบจะทำให้ต้นเน่าตายได้


สายรุ้งด่าง

มีลักษณะใบเป็นรูปไข่ทรงป้อมไม่มีก้านใบ มีปลายใบมนโคนใบสอบ แผ่นใบอวบหนาและออกตรงข้ามกัน สลับกันตั้งฉาก มีสีเขียวที่กลางใบ ขอบใบสีขาว ชอบดินร่วนปนทราย ต้องน้ำน้อยถึงปานกลาง ชอบแสงแดดจัดและสามรถทนแล้งได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล


ซีดัมรูโบรทิงตัม

มีใบคล้ายรูปไข่ทรงรี ใบยาว 7–8มิลลิเมตร ไม่มีก้านใบ ปลายใบมน มีสีแดงเรื่อ ออกตรงข้ามกัน ชอบดินร่วนระบายน้ำดี อยู่ได้ในที่แสงแดดเต็มวัน ชอบอากาศเย็น ต้องการน้ำปานกลาง เป็นอีกหนึ่งชนิดที่หน้าปลูกเหมือนกัน


ฮาเวอร์เทียซิมบิฟอร์มิส 

มีลำต้นที่สั้น ลักษณะเป็นพุ่มกลม ใบคล้ายรูปไข่ปลายใบแหลม แผ่นใบหนาแผ่กางออก มีสีเขียวและลวดลายริ้วสีเขียวเข้มพาดรางๆ ออกเวียนรอบต้นเป็นกระจุกแน่น ชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดี ชอบแสงเเดดรำไรและที่อากาศถ่ายเทสะดวก


ฮาเวอร์เทียคูเพอริทรังคาตา

มีลำต้นที่สั้นเป็นพุ่มกลม ใบรูปช้อน ออกเวียนรอบต้นเป็นกระจุกแน่นแผ่นใบหนาห่องุ้มเข้าหากึ่งกลางใบและมีสีเขียวเข้มปลายใบมนใส มีลายริ้วสีเขียวเข้มพาดตามความยาวใบ ชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดี ชอบแสงเเดดรำไรและที่อากาศถ่ายเทสะดวก รดน้ำระดับปานกลางและควรรดวันเว้นวัน ไม่ควรปลูกในที่แสงแดดแรง เพราะจะทำให้ใบเป็นสีแดงเรื่อหรืออาจทำให้ใบไหม้ได้


อิชิเวเรีย

เติบโตเป็นพุ่ม มีใบรูปไข่แกมรูปแถบ แตกเรียงเวียนเป็นกระจุกซ้อนกันแน่น ปลายใบเป็นติ่งหนามเจือสีแดง โคนใบสอบเรียวมีขอบที่ใบเรียบ แผ่นใบหนามีออกสีเขียวอมฟ้า ใบอวบใสชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดี ชอบเเสงแดดแค่ครึ่งวัน

อิชิเวเรีย

ด้วยลักษณะที่มีคล้ายคลึงกับดอกกุหลาบ จึงได้ถูกขนานนามว่า “กุหลาบหิน” เป็นไม้ที่มีลักษณะใบหนา ขึ้นซ้อนและเรียงสลับกันเป็นทรงกลมคล้ายกลีบดอกกุหลาบ และมีสีสันที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่สายพันธุ์ การดูแลรักษาง่าย รดแค่สัปดาห์ละครั้ง ชอบแสงแดดในช่วงเช้า ที่สำคัญอย่าให้มีน้ำขังที่ใบเด็ดขาดเพราะอาจเกิดเชื้อราได้ ควรหมั่นตัดแต่งใบที่ตายแล้วทิ้งไปด้วย เพื่อช่วยป้องกันปัญหาแมลงกัดกินต้นได้


ฮาโวเทีย

ฮาโวเทียมีรูปทรงสวยงาม ส่วนใหญ่จะคล้ายกับว่านหางจระเข้ แต่จะมีบางสายพันธุ์ที่มีลักษณะแตกต่างกัน ส่วนใหญ๋นิยมเลี้ยงกันคือ พันธุ์ม้าตัด และพันธุ์ม้าลาย เพราะเลี้ยงง่าย รดเพียงสัปดาห์ละครั้ง ชอบแสงแต่ห้ามตั้งให้โดนแดดโดยตรงเด็ดขาด


กุหลาบแพนด้า

กุหลาบแพนด้าอีกหนึ่งในตระกูลกุหลาบหิน ลักษณะลำต้นสูงตั้งแต่ 2 นิ้ว ขึ้นไป ลักษณะใบหนาและเรียวยาว สีใบจะออกเขียวอมฟ้าอ่อนๆ มีขนสีเงินและขนสีน้ำตาลที่ขอบใบ วิธีการดูแลก็คล้ายๆทั่วไป ชอบแสงแต่ก็ไม่ควรตั้งให้โดนแดดโดยตรงเพราะใบจะไหม้ได้ ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี ดูแลรดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้งหรือดินแห้ง


กระบองเพชร

กระบองเพชรเป็นไม้ที่มีมากกว่า 200 สายพันธุ์ ลักษณะของมันก็คล้าย ๆ กับกระบองเพชรทั่วไป แต่ต้นนี้จะมีความพิเศษกว่าต้นอื่น ๆ นั่นก็คือ มีหนามแหลมและแข็ง สีสันของดอกไม้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อยู่ได้ในที่แสงแดดจัด ทนร้อนและแล้งได้ดี หากจะรดน้ำแนะนำให้ดูดินเป็นหลัก ถ้าดินยังชุ่มชื้นอยู่ก็ไม่ควรรด ให้รดเฉพาะตอนที่ดินแห้ง


Unlenlen.com -ไม้อวบน้ำ

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

ฮอตฮิต