10 วิธีการป้องไวรัสโควิด-19ระหว่างการตั้งครรภ์

- Advertisement -

10 วิธีการป้องกันตนเองในระหว่างการตั้งครรภ์ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19

     ในปัจจุบันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวันโดยที่ไม่มีท่าทางว่าจะลดลงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์อาจจะต้องมีความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะทางหากตนเองติดเชื้อไวรัสนี้ขึ้นมาก็จะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ วันนี้เราจึงนำ 10 วิธีการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากไวรัสซึ่งมีจะมีวิธีการอย่างไรบ้างคุณแม่สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้ 

1.การล้างมือให้สะอาด หลังที่คุณแม่กลับจากที่ทำงานหรือไปข้างนอกมาควรรีบล้างมือด้วยเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ประมาณ 80% เป็นประจำก็จะเป็นอีกวิธีในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ ที่อยู่บนมือให้ตายในที่สุด แถมยังเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ดีมาก ๆ อีกด้วย 

2.ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ สำหรับเชื้อไวรัสโคโรน่าสามารถแพร่ระบาดได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งถ้าทานอาหารไม่ปรุงสุกก็อาจจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสตัวนี้ได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะทานอาหารแบบใดก็ตาม อาหารชนิดนั้นควรมีการผ่านความร้อนและปรุงสุกให้ดีก่อนที่จะรับประทาน

3.ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น  สิ่งของที่ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่นมีทั้ง แก้วน้ำ ช้อน ส้อม ผ้าเช็ดหน้า และอื่นๆ ทั้งนี้เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารคัดหลั่งที่มากับสิ่งของนั่นเอง

4.ไม่เอามือไปแกะเกาและสัมผัสหน้าตา  สำหรับมือถือว่าเป็นอวัยวะที่มีการสัมผัสสิ่งของต่าง  ๆ มากมาย ซึ่งอาจจะมีเชื้อโรคและแบคทีเรียติดบนมือได้ โดยถ้าเผลอไปแกะเกาและสัมผัสหน้าตาก็จะทำให้เชื้อโรคเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกายของคุณแม่ได้ง่ายมากขึ้น เพราะฉะนั้นหากจะต้องสัมผัสหน้าตาจริง ๆ จะต้องมีการล้างมือทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อทุกครั้ง

5.สวมหน้ากากอนามัย ก่อนที่คุณแม่จะออกจากบ้านทุกครั้งสิ่งสำคัญทุกสุดควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสและสารคัดหลั่งเข้าสู่ร่างกายได้ 

6.ไม่ไปสถานที่แออัดหรือพื้นที่สุ่มเสี่ยง การที่คุณแม่ไปในสถานที่แออัดและมีบรรยากาศที่ถ่ายเทไม่สะดวกก็อาจจะทำให้คุณแม่มีโอกาสที่จะติดเชื้อไวรัสได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

7.หมั่นตรวจสอบอุณหภูมิ คุณแม่ควรมีการตรวจเช็คร่างกายของตัวเองว่ามีไข้หรือปวดหัวตัวร้อนหรือไม่ ซึ่งถ้าพบความผิดปกติจะได้ไปพบแพทย์อย่างทันถ่วงที 

8.กักตัวอยู่บ้านดีต่อคุณแม่ สำหรับวิธีนี้ถือว่าเป็นการป้องกันการติดเชื้อไวรัส ที่ได้ผลดีที่สุด โดยการกักตัวอยู่กับบ้านและงดการเดินทางไปในสถานที่ต่าง ๆ อีกทั้งควรมีการกักตุนอาหารให้เพียงพอที่คุณแม่จะได้ไม่ออกจากบ้านไปซื้อของบ่อย ๆ นั่นเอง

9.ไม่ยืนใกล้ชิดผู้ป่วย  สำหรับคุณแม่ที่ต้องมีเหตุจำเป็นที่ต้องออกจากบ้านไปจับจ่ายซื้อของ ควรสังเกตคนรอบข้างว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ ซึ่งถ้าหากพบว่ามีใครมีอาการไอหรือจามให้คุณแม่รีบออกห่างประมาณ 1 เมตร เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย

10.สั่งอาหารมาทานในบ้าน สำหรับวิธีนี้ถือว่าเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้ไปสัมผัสเชื้อไวรัสต่าง ๆ และเป็นวิธีที่สะดวกที่จะช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องเดินทางและไม่เสียเวลาเพื่อไปต่อคิวที่อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย

    คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสจะต้องมีการดูตนเองเป็นพิเศษ โดยการหมั่นล้างมือบ่อย ๆ และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนที่จะออกจากบ้าน ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณแม่ห่างไกลจากโรคร้ายตัวนี้และพร้อมที่จะรออีกหนึ่งชีวิตคลอดออกมาด้วยสุขภาพที่แข็งแรงนั่นเอง

Unlenlen.com -แม่และเด็ก

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

 

Related Articles

Latest Articles

8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก

8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก ต้นไม้นับเป็นของประดับตกแต่งบ้านอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านน่าอยู่ ดูมีชีวิตชีวา วันนี้เราเอาใจสาวกสายหวานๆ ด้วยต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก...

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง!

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง! หากคุณเลี้ยงแมวตัวเมีย และยังไม่ได้ทำหมัน สิ่งที่ต้องพึงระวังไว้มากที่สุดก็คือ แมวอาจจะท้องได้ทุกเมื่อ หากอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และถ้ายิ่งอยู่ในช่วงติดสัดแล้วล่ะก็...

มาทำความรู้จัก บอนไซ

มาทำความรู้จัก บอนไซ บอนไซคือศิลปะในญี่ปุ่นแขนงหนึ่งที่พัฒนาขึ้นให้มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร เป็นการเพาะต้นไม้ลงในกระถางขนาดเล็กแล้วดูแลอย่างทะนุถนอม โดยเน้นย่อส่วนต้นไม้ใหญ่ในป่าธรรมชาติให้มาอยู่ในกระถางต้นไม้(การจำลอง) เพื่อที่จะทำให้เหมือนกับต้นไม้ใหญ่ในป่าจึงมีการดัดกิ่งก้านให้โค้งงอโดยใช้ลวดยึดไว้ให้อยู่กับที่ หรือให้รากไต่กิ่งก้านบนโขดหิน เนื่องจากเป็นศิลปะใช้เทคนิคที่หลากหลายในการปรับเปลี่ยนดัดแปลงให้เหมาะสม...

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด ร่างกายฟื้นฟูไว ดีต่อลูกน้อย คุณแม่หลังคลอดควรรับประทานประเภท ผัก ผลไม้ เนื้อสัตย์...

6 เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก

เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก ใครที่เริ่มอยากเลี้ยงสัตว์ แต่ไม่รู้จะเลี้ยงอะไรดี และมีพื้นที่จำกัด หลายคนคงคิดถึงปลาตัวอ้วนกลมน่ารัก ที่ว่ายดุกดิกไปมาในตู้กระจก ซึ่งไม่ใช่ว่าจะเลี้ยงง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่หากศึกษาดีๆ...