10 พืชผักที่ควรมีติดบ้านไว้

 

10 พืชผักสามัญประจำบ้าน ที่ควรมีติดบ้านไว้

พืชผักสามัญประจำบ้าน ก็เหมือนกับยาสามัญประจำบ้าน เพราะผักหลายชนิดมีสรรพคุณเป็นยาขนานเอกโดยแท้ ซึ่งสมุนไพรของไทยเรานั้นเป็นที่รู้จักระดับโลกอยู่แล้ว ผักบางชนิดก็มีสรรพคุณในการรักษาโรคได้หลากหลายและยังนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูอีกด้วย วันนี้เราเลยจัดอันดับ 10 พืชผักที่ควรมีติดบ้านไว้ให้ได้ชมกัน


กะเพรา

    กะเพราเป็นอันดับแรกที่ใครๆก็ต้องคุ้นเคยกับเมนู “ผัดกะเพรา” ที่เป็นเมนูสุดฮิต รสชาติเด็ด ด้วยความเผ็ดของพริกรวมกับความเผ็ดร้อนของกะเพรา ถูกปากเป็นอย่างมาก นอกจากความอร่อยและหอมของใบกะเพราแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาด้วย เช่น ลดอาการท้องอืด ขับลม แก้ปวดท้อง จุกเสียด ช่วยขับลมในกระเพาะ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยย่อยไขมัน ป้องกันโรคมะเร็งและอีกมากมาย


 พริก

    พริกเป็นของที่ต้องมีติดบ้านไว้ทุกบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะคนไทยส่วนใหญ่ นิยมรับประทานเผ็ดกันและอาหารรสจัดหลายๆประเภท จะมีส่วนประกอบของพริกอยู่ทั้งสิ้น มีทั้งพริกสด พริกแห้งหรือพริกป่น ก็จะให้รสชาติเผ็ดร้อนแรงคล้ายๆกัน นอกจากจะเผ็ดแล้ว พริกก็ยังมีประโยชน์ด้วย เนื่องจากมีสาร แคปไซซิน” (Capsaicin) ที่กระตุ้นการหลั่งน้ำลาย จึงช่วยเจริญอาหาร เลือดไหลเวียนได้ดี ขับลม แก้หวัด ขับเหงื่อและป้องกันหลอดเลือดตีบตันด้วย


โหระพา 

    โหระพาเป็นผักอีกชนิดที่รสชาติร้อนแรง คล้ายกะเพรา โหระพาอุดมด้วยแคลเซียมและเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด มะเร็ง ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ แก้หวัดและขับเหงื่อ การรับประทานโหระพา จะนิยมนำใบไปใส่ใน แกง ต้ม ผัด ทอด หรือ กินเปล่าๆก็ได้


มะกรูด

    มะกรูดเป็นพืชที่นิยมนำใบมาประกอบอาหารอีกหนึ่งชนิด มีกลิ่นหอม ออกเปรี้ยวๆ คล้ากลิ่นมะนาวหรือส้ม มักน้ำมาประกอบอาหารที่มีคาว เพราะใบมะกรูดจะช่วยดับกลิ่นคาวในอาหารได้ดี นอกจากใบ เรายังสามารถนำลูกมะกรูดมาใช้ประโยชน์ได้ โดยบีบเอาน้ำมะกรูดนำไปสระผม แก้เหา แก้รังแค คันศีรษะได้ หรือนำมากินแก้ไอ แก้เจ็บคอได้ด้วย


สะระแหน่

    สะระแหน่ หรือ ที่ฝรั่งเรียกว่า มิ้นท์ นั่นเอง ใบของสะระแหน่จะมีกลิ่นหอมเย็นๆ ดมแล้วรู้สึกสดชื่น มีสรรพคุณเป็นยาเย็น ช่วยดับร้อน ถอนพิษไข้ ขับลม ขับเหงื่อ ลดความเครียด ใบสดของสะระแหน่ยัง สามารถนำมาบดใช้ทาผิวเพื่อไล่ยุงและยังทำให้ผิวชุ่มชื้นด้วย ใบสะระแหน่มักจะนำมาประกอบอาหารประเภท ยำ ลาภ น้ำตก อาหารที่มีรสจัด เพื่อให้บรรเทารสชาติอันเผ็ดร้อนนั่นเอง


 ข่า

    ข่าลักษณะจะคล้ายขิง แต่รสชาติจะไม่เผ็ดร้อนเท่า นิยมนำมาประดับจานอาหาร อย่างต้มยำ แต่ก็สามารถกินก็ได้ โดยนำหน่ออ่อนหรือช่อดอกอ่อนมากินกับน้ำพริก ส่วนเหง้า นิยมใช้ตำเป็นเครื่องพริกแกงหรือเครื่องต้มยำ สรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้จุกเสียดได้ และยังเป็นยาระบายอ่อนๆได้ด้วย


ตะไคร้

    ตะไคร้ลักษณะใบเรียวยาว มีรสเผ็ดนิดอ่อนๆ มีกลิ่นหอมซ่าๆ ฉุนนิดๆ นิยมนำมาปรุงอาหารคาว ใช้ดับกลิ่นคาวได้ดี ประโยชน์มีทั้ง บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว ขับลมในลำไส้ ช่วยให้เจริญอาหาร แก้โรคหืด และถ้าปลูกไว้รอบบ้านยังสามารถไล่ยุงได้ด้วย


  แมงลัก

    แมงลักมีลักษณะเป็นเมล็ดคล้ายตากบ นิยมรับประทานเมล็ดผสมกับน้ำ เนื่องจากมีสรรพคุณ เป็นยาระบายชนิดอ่อน เพราะเมือกสีขาวหุ้มเมล็ด ช่วยทำให้อุจจาระอ่อนตัวลง มักพบในส่วนผสมของอาหารลดความอ้วน เนื่องจากกินง่าย ขับถ่ายคล่อง


 ขิง

    ขิง สมุนไพรมีรสร้อนแรง กินไล่หวัดได้ดี นิยมทำเป็นเครื่องดื่ม น้ำขิงอุ่นๆ เหมาะกับการจิบในหน้าหนาว ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ยังช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ส่วนเหง้าขิง นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารคาวหวานได้หลากหลาย รวมถึงใช้กินเป็นเครื่องเคียงได้ด้วย


กระชาย

    กระชายหรือ อีกชื่อ “โสมไทย” เนื่องจากมีสรรพคุณที่เชื่อกันว่า ช่วยกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ นอกจากนี้ยัง ช่วยขับปัสสาวะ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ มีกลิ่นหอม จึงนิยมนำไปประกอบอาหาร ดับกลิ่นคาว

นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังมีราคาที่ไม่แพงมากอีกด้วย หรือ อาจจะซื้อเมล็ดมาปลูกเอง ที่สวนหลังบ้านก็ดีไปอีกแบบ เพราะผักเหล่านี้ปลูกง่าย โตไว ไม่จำเป็นต้องใช้สารกำจัดแมลง ปลอดภัยรับประทานง่ายและอร่อยอีกด้วย

Unlenlen.com -ผักสวนครัว

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

 

Related Articles

Latest Articles

5 สูตรน้ำพริกแกงไทย ทำเมนูไหนก็อร่อย

5 สูตรพริกแกงไทย ทำเมนูไหนก็อร่อย      น้ำพริกแกง ตัวแทนความละเมียดละไมของอาหารประจำชาติไทย ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรม...

8 ทริคเด็ด ๆ ในการแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่และดูสวยงาม

ทริคเด็ดๆ ในการแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่และดูสวยงาม การจัดบ้านให้ดูน่าอยู่ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ซึ่งถ้าหากเราปล่อยปะละเลยให้บ้านดูสกปรก และเต็มไปด้วยเศษขยะก็อาจจะทำให้บ้านสวย ๆ ของเราดูรกและยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ วันนี้เราจึงนำทริคเด็ดๆ...

5 สูตรหมักหมูกระทะ อร่อยเกินต้านทาน

5 สูตรหมักหมูกระทะ นึกไม่ออกกินอะไรดี เลือกหมูกระทะเลยแล้วกัน! มื้อง่ายๆ ไม่ต้องคิดมาก และเชื่อว่าเป็นเมนูปิ้ง-ย่างยอดฮิตของใครหลายคน วันนี้เราเลยมาแนะนำสูตรหมักหมู...

7 วิธีการเตรียมความพร้อมให้ลูกไปโรงเรียนในแบบที่ได้ผล

7 วิธีการเตรียมความพร้อมให้ลูกไปโรงเรียน      เมื่อถึงเวลาที่ลูกเข้าสู่วัยเข้าโรงเรียนเชื่อว่าเด็ก ๆ หลายคนอาจจะรู้สึกกลัวและไม่อยากจะไปโรงเรียนสักเท่าไหร่นัก ซึ่งปัญหานี้ถือว่าทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกลุ้มใจที่จะต้องส่งลูกไปเรียนในแต่ล่ะวัน...

10 วิธีการป้องไวรัสโควิด-19ระหว่างการตั้งครรภ์

10 วิธีการป้องกันตนเองในระหว่างการตั้งครรภ์ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19      ในปัจจุบันการแพร่ระบาดของโรคไวรัส ยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวันโดยที่ไม่มีท่าทางว่าจะลดลงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์อาจจะต้องมีความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะทางหากตนเองติดเชื้อไวรัสนี้ขึ้นมาก็จะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้...