4 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับกระต่าย

 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับกระต่าย

   กระต่ายเป็นสัตว์ที่น่ารัก น่าทะนุถนอม นอกจากหูที่ยาวอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีขนที่นุ่มนิ่มน่าสัมผัสอีกด้วย กระต่ายยังชอบกระโดดไปมา มีลำตัวที่เหมือนก้อนขนกลม ให้ความรู้สึกเหมือนตุ๊กตาตัวน้อย ๆ ที่มีชีวิต ใครเห็นเป็นต้องใจละลาย เพราะความน่ารักของกระต่ายนั้นมีเกินร้อย แต่ก่อนที่คุณจะรับกระต่ายมาเลี้ยงสักตัว มีสิ่งที่คนทั่วไปชอบเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับกระต่ายอยู่ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาอ่านดูได้เลยค่ะ

  • กระต่ายเลี้ยงง่าย เห็นตัวเล็กๆ น่ารักแบบนี้ เหมือนจะเลี้ยงง่าย บางคนก็เลยเลี้ยงอย่างทิ้งๆ ขว้างๆ เพราะคิดว่ายังไงน้องก็เอาตัวรอดเองได้ แต่ความจริงแล้วกระต่ายเป็นสัตว์ที่ต้องการความใส่ใจเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของอาหารการกิน ที่หลับที่นอน ไหนจะโรคภัยที่ต้องเฝ้าระวังอีก แล้วยังมีเสียงฟ้าผ่าที่อาจทำให้น้องตกใจจนหัวใจวายตายได้เลยก็มี ดังนั้นก่อนที่คิดจะเลี้ยงกระต่าย ต้องหมั่นศึกษาหาข้อมูลให้ดีซะก่อน เพื่อที่น้องจะได้มาอยู่กับเราได้อย่างสะดวกสบายและมีความสุข

 

  • กระต่ายกินแต่แครอท ในการ์ตูนชอบวาดกระต่ายที่มักจะอยู่คู่กับแครอทเสมอ บางคนเลยเข้าใจผิดว่าน้องกินแครอทเป็นอาหารหลัก ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ เพราะความจริงแล้วกระต่ายกินหญ้าเป็นหลัก ซึ่งอาจจะกินแครอทที่เป็นผักได้บ้างนิดหน่อย แต่ก็ไม่ควรให้เยอะจนเกินไป และไม่ควรให้กระต่ายที่อายุต่ำกว่า 3 เดือนกินผักและผลไม้ เพราะอาจทำให้น้องท้องเสียได้นั่นเอง โดยเฉพาะผักบุ้ง ห้ามให้กระต่ายกินเป็นอันขาด เพราะมียางสูง จึงไม่สามารถย่อยได้ และกระต่ายเป็นสัตว์กินพืช ไม่กินเนื้อสัตว์ มีบางคนยังเข้าใจผิดและยังเอาเนื้อสัตว์ให้น้องกินอยู่ค่ะ

  • กระต่ายแคระหาง่าย สำหรับข้อนี้เป็นความเข้าใจผิดที่น่าเศร้าที่สุดสำหรับกระต่าย กระต่ายที่ขายตามท้องตลาดนัดตัวเล็กๆ ในราคาไม่กี่ร้อยบาทนั้น คนขายมักอ้างว่าเป็นกระต่ายแคระ แต่ความจริงแล้วเป็นกระต่ายเด็กที่ยังไม่หย่านมแม่ ทำให้มีภูมิคุ้มกันต่ำ คนที่ซื้อหรือรับไปเลี้ยงส่วนใหญ่นั้น น้องอยู่ไม่รอด กลับดาวกระต่ายกันหมด ซึ่งกระต่ายแคระจริงๆ นั้นราคาจะอยู่ที่หลักพัน และเป็นสายพันธุ์ Netherland Dwarf หรือไม่ก็ Holland Lop ซึ่งจะมีอยู่น้อยมากถ้าเทียบกับกระต่ายสายพันธุ์ขนาดตัวปกติทั่วไป

  • หูกระต่ายมีไว้หิ้ว หลายคนคงเคยเห็นในการ์ตูนที่วาดให้คนหิ้วหูกระต่ายและยกขึ้นเหนือพื้น ซึ่งเป็นอีกเรื่องที่เข้าใจผิด หูกระต่ายนั้นบอบบางกว่าที่เราคิด เพราะมีเส้นประสาทมารวมตัวกันอยู่เป็นจำนวนมาก การจับหูน้องขึ้นจะทำให้กระต่ายเจ็บ แต่ที่กระต่ายไม่ดิ้นไม่ร้องนั้น เพราะกลัวว่ายิ่งดิ้นจะยิ่งเจ็บ และกระต่ายจะร้องเมื่อเจ็บจนทนไม่ไหวสุด ๆ แล้วเท่านั้น การอุ้มกระต่ายที่ถูกต้องก็จะคล้ายๆ กับการอุ้มหมาแมว คือสอดมือข้างหนึ่งของเราไว้ที่สองขาหน้า ส่วนมืออีกข้างหนึ่งประคองที่ก้น หรือจะใช้ช่วงแขนที่ยาวๆ ของเราประคองน้องทั้งสี่ขาเลยก็ได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วกระต่ายมักไม่ค่อยชอบให้อุ้ม เพราะตามสัญชาตญาณน้องจะชอบอยู่กับพื้นเสียมากว่า

  • กระต่ายอายุสั้น เห็นน้องตัวเล็ก ๆ อย่างนั้น แต่ก็ไม่ได้อายุสั้นอย่างที่เราคิดนะคะ ซึ่งถ้าหากเราดูแลใส่ใจเป็นอย่างดี โดยเลือกอาหารที่เหมาะสมให้กับน้อง ทำความสะอาดที่พักอาศัยของน้องอยู่บ่อยๆ พาไปทำหมัน และไม่ทำให้น้องเครียด กระต่ายก็สามารถมีอายุได้ถึง 8 – 12 ปี ซึ่งเรียกได้ว่านานพอๆ กับหมาหรือแมวเลยทีเดียว

   ใครที่อยากจะเลี้ยงกระต่าย ต้องลบความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับน้องออกไปเสียก่อน และควรศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนเลี้ยง เพราะกระต่ายไม่เหมือนหมาแมวที่มีวิธีสื่อสารกับมนุษย์ได้ชัดเจนกว่า ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจและเลี้ยงกระต่ายอย่างถูกวิธีมากขึ้น เพื่อที่น้องจะได้อยู่กับเราอย่างมีความสุขไปนานๆ ค่ะ

Unlenlen.com -สัตว์

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

Related Articles

Latest Articles

5 สูตรน้ำพริกแกงไทย ทำเมนูไหนก็อร่อย

5 สูตรพริกแกงไทย ทำเมนูไหนก็อร่อย      น้ำพริกแกง ตัวแทนความละเมียดละไมของอาหารประจำชาติไทย ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรม...

8 ทริคเด็ด ๆ ในการแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่และดูสวยงาม

ทริคเด็ดๆ ในการแต่งบ้านอย่างไรให้น่าอยู่และดูสวยงาม การจัดบ้านให้ดูน่าอยู่ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ซึ่งถ้าหากเราปล่อยปะละเลยให้บ้านดูสกปรก และเต็มไปด้วยเศษขยะก็อาจจะทำให้บ้านสวย ๆ ของเราดูรกและยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ วันนี้เราจึงนำทริคเด็ดๆ...

5 สูตรหมักหมูกระทะ อร่อยเกินต้านทาน

5 สูตรหมักหมูกระทะ นึกไม่ออกกินอะไรดี เลือกหมูกระทะเลยแล้วกัน! มื้อง่ายๆ ไม่ต้องคิดมาก และเชื่อว่าเป็นเมนูปิ้ง-ย่างยอดฮิตของใครหลายคน วันนี้เราเลยมาแนะนำสูตรหมักหมู...

7 วิธีการเตรียมความพร้อมให้ลูกไปโรงเรียนในแบบที่ได้ผล

7 วิธีการเตรียมความพร้อมให้ลูกไปโรงเรียน      เมื่อถึงเวลาที่ลูกเข้าสู่วัยเข้าโรงเรียนเชื่อว่าเด็ก ๆ หลายคนอาจจะรู้สึกกลัวและไม่อยากจะไปโรงเรียนสักเท่าไหร่นัก ซึ่งปัญหานี้ถือว่าทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกลุ้มใจที่จะต้องส่งลูกไปเรียนในแต่ล่ะวัน...

10 วิธีการป้องไวรัสโควิด-19ระหว่างการตั้งครรภ์

10 วิธีการป้องกันตนเองในระหว่างการตั้งครรภ์ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19      ในปัจจุบันการแพร่ระบาดของโรคไวรัส ยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวันโดยที่ไม่มีท่าทางว่าจะลดลงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์อาจจะต้องมีความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะทางหากตนเองติดเชื้อไวรัสนี้ขึ้นมาก็จะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้...