Homeสัตว์เลี้ยง4 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่าย

4 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่าย

- Advertisement -

 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่าย

   กระต่ายเป็นสัตว์ที่น่ารัก น่าทะนุถนอม นอกจากหูที่ยาวอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีขนที่นุ่มนิ่มน่าสัมผัสอีกด้วย ยังชอบกระโดดไปมา มีลำตัวที่เหมือนก้อนขนกลม ให้ความรู้สึกเหมือนตุ๊กตาตัวน้อย ๆ ที่มีชีวิตและอยากเลี้ยงกระต่าย ใครเห็นเป็นต้องใจละลาย เพราะความน่ารักของเขานั้นมีเกินร้อย แต่ก่อนที่คุณจะรับมาเลี้ยงสักตัว มีสิ่งที่คนทั่วไปชอบเข้าใจผิด ๆ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาอ่านดูได้เลยค่ะ

  • เลี้ยงง่าย เห็นตัวเล็กๆ น่ารักแบบนี้ เหมือนจะเลี้ยงง่าย บางคนก็เลยเลี้ยงอย่างทิ้งๆ ขว้างๆ เพราะคิดว่ายังไงน้องก็เอาตัวรอดเองได้ แต่ความจริงแล้วเป็นสัตว์ที่ต้องการความใส่ใจเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของอาหารการกิน ที่หลับที่นอน ไหนจะโรคภัยที่ต้องเฝ้าระวังอีก แล้วยังมีเสียงฟ้าผ่าที่อาจทำให้น้องตกใจจนหัวใจวายตายได้เลยก็มี ดังนั้นก่อนที่คิดจะเลี้ยง ต้องหมั่นศึกษาหาข้อมูลให้ดีซะก่อน เพื่อที่น้องจะได้มาอยู่กับเราได้อย่างสะดวกสบายและมีความสุข

 

  • กินแต่แครอท ในการ์ตูนชอบวาดกระต่ายที่มักจะอยู่คู่กับแครอทเสมอ บางคนเลยเข้าใจผิดว่าน้องกินแครอทเป็นอาหารหลัก ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ เพราะความจริงแล้วกินหญ้าเป็นหลัก ซึ่งอาจจะกินแครอทที่เป็นผักได้บ้างนิดหน่อย แต่ก็ไม่ควรให้เยอะจนเกินไป และไม่ควรให้กระต่ายที่อายุต่ำกว่า 3 เดือนกินผักและผลไม้ เพราะอาจทำให้น้องท้องเสียได้นั่นเอง โดยเฉพาะผักบุ้ง ห้ามให้กินเป็นอันขาด เพราะมียางสูง จึงไม่สามารถย่อยได้ และเป็นสัตว์กินพืช ไม่กินเนื้อสัตว์ มีบางคนยังเข้าใจผิดและยังเอาเนื้อสัตว์ให้น้องกินอยู่ค่ะ

  • กระต่ายแคระหาง่าย สำหรับข้อนี้เป็นความเข้าใจผิดที่น่าเศร้าที่สุด ที่ขายตามท้องตลาดนัดตัวเล็กๆ ในราคาไม่กี่ร้อยบาทนั้น คนขายมักอ้างว่าเป็นกระต่ายแคระ แต่ความจริงแล้วเป็นเด็กที่ยังไม่หย่านมแม่ ทำให้มีภูมิคุ้มกันต่ำ คนที่ซื้อหรือรับไปเลี้ยงส่วนใหญ่นั้น น้องอยู่ไม่รอด กลับดาวกระต่ายกันหมด ซึ่งกระต่ายแคระจริงๆ นั้นราคาจะอยู่ที่หลักพัน และเป็นสายพันธุ์ Netherland Dwarf หรือไม่ก็ Holland Lop ซึ่งจะมีอยู่น้อยมากถ้าเทียบกับสายพันธุ์ขนาดตัวปกติทั่วไป

  • หูกระต่ายมีไว้หิ้ว หลายคนคงเคยเห็นในการ์ตูนที่วาดให้คนหิ้วหูและยกขึ้นเหนือพื้น ซึ่งเป็นอีกเรื่องที่เข้าใจผิด หูนั้นบอบบางกว่าที่เราคิด เพราะมีเส้นประสาทมารวมตัวกันอยู่เป็นจำนวนมาก การจับหูน้องขึ้นจะทำให้เจ็บ แต่ที่ไม่ดิ้นไม่ร้องนั้น เพราะกลัวว่ายิ่งดิ้นจะยิ่งเจ็บ และจะร้องเมื่อเจ็บจนทนไม่ไหวสุด ๆ แล้วเท่านั้น การอุ้มที่ถูกต้องก็จะคล้ายๆ กับการอุ้มหมาแมว คือสอดมือข้างหนึ่งของเราไว้ที่สองขาหน้า ส่วนมืออีกข้างหนึ่งประคองที่ก้น หรือจะใช้ช่วงแขนที่ยาวๆ ของเราประคองน้องทั้งสี่ขาเลยก็ได้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักไม่ค่อยชอบให้อุ้ม เพราะตามสัญชาตญาณน้องจะชอบอยู่กับพื้นเสียมากว่า

  • อายุสั้น เห็นน้องตัวเล็ก ๆ อย่างนั้น แต่ก็ไม่ได้อายุสั้นอย่างที่เราคิดนะคะ ซึ่งถ้าหากเราดูแลใส่ใจเป็นอย่างดี โดยเลือกอาหารที่เหมาะสมให้กับน้อง ทำความสะอาดที่พักอาศัยของน้องอยู่บ่อยๆ พาไปทำหมัน และไม่ทำให้น้องเครียด ก็สามารถมีอายุได้ถึง 8 – 12 ปี ซึ่งเรียกได้ว่านานพอๆ กับหมาหรือแมวเลยทีเดียว

   ใครที่อยากจะเลี้ยง ต้องลบความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับน้องออกไปเสียก่อน และควรศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนเลี้ยง เพราะไม่เหมือนหมาแมวที่มีวิธีสื่อสารกับมนุษย์ได้ชัดเจนกว่า ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจและเลี้ยงอย่างถูกวิธีมากขึ้น เพื่อที่น้องจะได้อยู่กับเราอย่างมีความสุขไปนานๆ ค่ะ

Unlenlen.com -สัตว์

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

ฮอตฮิต