6 โรคติดต่อในเด็กเล็ก ที่คุณแม่ควรระวัง

6 โรคติดต่อในเด็กเล็ก ที่คุณแม่ควรระวัง

     โรคติดต่อในเด็กเล็ก เป็นสิ่งที่น่ากังวล และน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ยิ่งเด็กในวัยแรกเกิดจนถึง 5 ปี เป็นวัยที่เจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากภูมิคุ้มกันโรคต่ำกว่าเด็กโตและผู้ใหญ่นั่นเอง และยังอยู่ในวัยที่เริ่มไปโรงเรียน การทำกิจกรรมกับเด็กคนอื่น ถ้ามีเด็กในห้องคนนึงป่วยแล้ว มักจะมีการติดต่อไปยังเพื่อนร่วมห้อง หากเป็นสมัยก่อนโรคติดต่อที่ทำให้เด็กมีการเจ็บป่วย ที่ไม่ร้ายแรงน่าจะเป็นทั้งอย่างพวกกลากเกลื้อนหิดเหาตาแดง แต่ในปัจจุบันนั้นโลกมีการพัฒนาไปกลายเป็นอย่างมาก และค่อนข้างทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น จนทำให้ถึงขั้นได้รับการรักษาในโรงพยาบาลกัน บ่อยเลยก็ว่าได้วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 6 โรคติดต่อของเด็กเล็กกันดีกว่า ที่มักจะเป็นกันบ่อยและต้องได้รับรักษา โดยเร็วที่สุดอีกด้วย 

ไข้หวัดใหญ่

     ไข้หวัดใหญ่ : นี่คือโรคยอดฮิตของในหมู่เด็กเล็กเลยทีเดียว เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส influenza ที่สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆได้ ที่จะมีอาการเน้นเรื่องราวของไข้หวัดและไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศีรษะหนาวสั่นปวดเมื่อยตามร่างกายและกล้ามเนื้อ อ่อนเพลียเป็นอย่างมากโดยอาจจะพบอาการคัดจมูก เจ็บคอ และถ้าป่วยเป็นระยะเวลานาน อาจจะมีไอจากหลอดลมอักเสบได้และจะมีอาการที่แบ่งออก เป็นทั้งรุนแรงและมีสภาวะแทรกซ้อนได้ และโรคเหล่านี้เป็นโรคติดต่ออีกด้วย


ไวรัส RSV

     ไวรัส RSV : เป็นโรคที่ติดเชื้อทางเดินหายใจหรือเชื้อไวรัส rsv ที่นับเป็นอีกหนึ่งโรค ที่มีการแพร่ระบาดในช่วงฤดูฝน ของทุกปีเลยทีเดียวเป็นสาเหตุจากการติดเชื้อ ในปอดและทางเดินหายใจซึ่งอาการมักจะมีการผสมผสาน กับเชื้อโรคประมาณ 4 ถึง 6 วันถ้าเป็นเด็กโต หรือ ผู้ใหญ่ จะมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและหลอดลมขนาดใหญ่ อาการจะคล้ายกับการเป็นหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการคัดจมูกน้ำมูกไหลไอแห้งส่วนใหญ่ จะหายภายใน 1-2 สัปดาห์แต่ถ้าเป็นเด็กเล็ก อาจจะเกิดสภาวะหัวใจ ล้มเหลว หรือเป็นโรคปอดที่รุนแรง กว่าได้ถึงขั้นเสียชีวิต


เชื้อแบคทีเรียไมโครพลาสม่า

     เชื้อแบคทีเรียไมโครพลาสม่า : เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิด โรคติดต่อทางเดินหายใจ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ทำให้เกิดอาการไอเจ็บคอ อีกทั้งส่วนใหญ่ยังเกิดสภาวะปอดบวม จะติดเชื้อจากชุมชนหรือผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงเรียนโรงภาพยนตร์ห้างสรรพสินค้า โดยหลังจากได้รับเชื้อดังกล่าว จะมีการฟักตัวอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์อาการป่วยจะมีอาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ มีไข้ไอจาม เจ็บคอ มีน้ำมูกไหลปวดเมื่อยตามเนื้อตัว และโรคนี้นั้นรักษาด้วย การใช้ยาปฏิชีวะภาพเท่านั้น
โรคมือเท้าปาก

     โรคมือเท้าปาก : นี่ถือได้ว่าเป็น โรคติดต่อในเด็กเล็ก ที่ค่อนข้างน่ากลัวพอสมควร เพราะเกิดจากเชื้อไวรัสที่เป็นสายพันธุ์ที่ก่อความรุนแรง ที่จะมีอาการที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือตุ่มแผลที่ปากและในลำคอที่มีผื่นแดงตุ่มใส ที่มือ ตามเท้า ตามลำตัว และบริเวณรอบทวารหนัก มีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก และอาเจียนถ่ายเหลว มักจะระบาดในช่วงฤดูฝนและกลุ่มเด็กเล็ก เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นติดต่อเพราะมีการสัมผัสผ่านทาง น้ำมูกน้ำลาย พื้น และตุ่มใส อีกด้วย 


โรคเฮอร์แปงไจน่า

     โรคเฮอร์แปงไจน่า : เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับ โรคมือเท้าปาก แตกต่างกันตรงที่โรคดังกล่าวนั้น จะมีแผลเฉพาะที่ปากเท่านั้น โดยบริเวณเพดานอ่อน ลิ้นไก่หรือต่อมทอนซิล ก่อให้เกิดไข้สูง ขณะที่มือเท้าปากอาการจะมีการกระจายบริเวณทั่วปาก และผื่นที่มืออีกด้วย ซึ่งดูเหมือนว่าเป็นอีกหนึ่งโรค ที่ต้องดูแลเอาใจใส่เลยก็ว่าได้และผู้ปกครอง ควรที่จะดูให้ดีก่อนที่จะส่งตัวไปรักษาที่แพทย์ผู้ชำนาญ


โรคท้องเสีย

     โรคท้องเสีย : เป็นการติดเชื้อและมักจะระบาด ในฤดูหนาวทำให้เกิดอาการอักเสบ ในกระเพาะอาหารและลำไส้ ถึงมีอาการคล้ายกับอาหารเป็นพิษคือ อาการอาเจียน รุนแรง ปวดท้อง โดยที่มีระยะฟักตัวอยู่ที่ 12 ถึง 48 ชั่วโมง หากเด็กเล็กป่วยหรือมีอาการรุนแรง จึงทำให้ขาดน้ำ ควรที่จะไปรีบพบแพทย์โดยด่วน

          

Unlenlen.com -แม่และเด็ก

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

Related Articles

lazada-day

Latest Articles

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง!

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง! หากคุณเลี้ยงแมวตัวเมีย และยังไม่ได้ทำหมัน สิ่งที่ต้องพึงระวังไว้มากที่สุดก็คือ แมวอาจจะท้องได้ทุกเมื่อ หากอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และถ้ายิ่งอยู่ในช่วงติดสัดแล้วล่ะก็...

มาทำความรู้จัก บอนไซ

มาทำความรู้จัก บอนไซ บอนไซคือศิลปะในญี่ปุ่นแขนงหนึ่งที่พัฒนาขึ้นให้มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร เป็นการเพาะต้นไม้ลงในกระถางขนาดเล็กแล้วดูแลอย่างทะนุถนอม โดยเน้นย่อส่วนต้นไม้ใหญ่ในป่าธรรมชาติให้มาอยู่ในกระถางต้นไม้(การจำลอง) เพื่อที่จะทำให้เหมือนกับต้นไม้ใหญ่ในป่าจึงมีการดัดกิ่งก้านให้โค้งงอโดยใช้ลวดยึดไว้ให้อยู่กับที่ หรือให้รากไต่กิ่งก้านบนโขดหิน เนื่องจากเป็นศิลปะใช้เทคนิคที่หลากหลายในการปรับเปลี่ยนดัดแปลงให้เหมาะสม...

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด ร่างกายฟื้นฟูไว ดีต่อลูกน้อย คุณแม่หลังคลอดควรรับประทานประเภท ผัก ผลไม้ เนื้อสัตย์...

6 เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก

เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก ใครที่เริ่มอยากเลี้ยงสัตว์ แต่ไม่รู้จะเลี้ยงอะไรดี และมีพื้นที่จำกัด หลายคนคงคิดถึงปลาตัวอ้วนกลมน่ารัก ที่ว่ายดุกดิกไปมาในตู้กระจก ซึ่งไม่ใช่ว่าจะเลี้ยงง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่หากศึกษาดีๆ...

11 สายพันธุ์ดอกกุหลาบสวยและหายาก

11 สายพันธุ์ดอกกุหลาบสวยและหายาก หากพูดถึงดอกกุหลาบแล้ว อาจจะนึกถึงภาพกุหลาบที่เป็นดอกยอดนิยมในวันวาเลนไทน์ แต่ดอกกุหลาบมีมากมายหลายสายพันธุ์ ทั้งมีรูปร่างแตกต่างกัน และยังมีเสน่ห์ ไม่ว่าจะสีเฉพาะตัว...