Homeแม่และเด็ก7 วิธีการเลี้ยงลูกน้อย สำหคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

7 วิธีการเลี้ยงลูกน้อย สำหคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

- Advertisement -

รวม 7 วิธีการเลี้ยงลูกน้อยในวัยแรกเกิดในแบบฉบับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

      การที่ลูกเกิดมาเชื่อว่าคุณพ่อและคุณแม่หลายคน จะต้องมีการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดและทะนุถนอมมากที่สุด แต่ถ้าเป็นคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งมีลูก อาจจะยังอาจขาดประสบการณ์ต่างๆ ในการดูแลทารก จึงทำให้ในบางครั้งที่ดูแลลูก ก็อาจจะเผลอทำสิ่งที่ไม่สมควรจนอาจจะทำให้ลูกเกิดอันตรายได้ วันนี้เรานำความรู้เกี่ยวกับ วิธีในการดูแลทารกแรกเกิดสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ว่าแต่จะมีวิธีการอย่างไร คุณพ่อคุณแม่สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้ 

1.ลูกน้อยต้องนอนให้เพียงพอ : สำหรับทารกวัยแรกเกิดถึงประมาณ 6 เดือนเป็นช่วงวัยที่ต้องการนอนหลับเป็นอย่างมาก ดังนั้นการให้ลูกนอนหลับพักผ่อนให้เพียงจะช่วยทำให้การพัฒนาการของสมองสามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ซึ่งทารกจะนอนหลับประมาณ 17-20 ชั่วโมง เป็นอย่างต่ำ และจะนอนในช่วงเวลากลางวันมากกว่ากลางคืน จึงทำให้คุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งมีลูกอาจจะรู้สึกอิดโรยและรู้สึกนอนไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นถ้าลูกตื่นมาดื่มนมและหลับคุณแม่ก็ควรหลับไปพร้อมลูกด้วย เพราะจะทำให้คุณแม่มีแรงกลับมาเลี้ยงลูกได้อย่างเต็มที่นั่นเอง


2.การทำความสะดือมีความสำคัญมาก : เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนคงจะไม่กล้าทำความสะอาดสะดือให้ลูกน้อยสักเท่าไหร่ เพราะอาจจะมีความกลัวที่ว่าเมื่อเช็ดให้ลูก แล้วเขาจะรู้สึกเจ็บหรือจะทำให้ลูกติดเชื้อได้ง่าย เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดสะดือลูกน้อยอย่างถูกต้องก็คือ พอหลังจากที่เราอาบน้ำให้ลูกเสร็จก็นำผ้าสะอาดมาเช็ดให้ทั่วสะดือ จากนั้นก็ใช้น้ำเกลือเช็ดซ้ำอีกรอบ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรเช็ดสะดือให้ลูกเป็นประจำวันล่ะ 2 ครั้ง ก็จะช่วยทำให้สะดือแห้งและหลุดเร็วมากขึ้นนั่นเอง


- Advertisement -

3.ขณะอาบน้ำให้ลูกน้อยต้องระมัดระวัง : การอาบน้ำให้ลูกครั้งแรกคุณพ่อคุณแม่มือใหม่บางคนอาจจะไม่มีความรู้มากพอ จนทำให้มีอุบัติเหตุที่ทำลูกหลุดมือจนลงไปในอ่างอาบน้ำได้ ดังนั้นวิธีอาบในแบบปลอดภัยที่สุด อาจจะซื้อเบาะรองอาบน้ำสำหรับทารก ที่เอาไว้ป้องกันการลื่นในขณะที่อาบน้ำมาใช้ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งเพื่อป้องกันลูกไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้สถานที่ใช้อาบน้ำจะต้องอยู่ในที่มิดชิดและไม่มีลมพัดผ่าน เพราะจะเป็นการป้องกันไม่ให้ลูกน้อยรู้สึกหนาวจนเป็นหวัดได้


4.ให้ความรักด้วยการกอดลูกบ่อยๆ : การกอดถือว่าเป็นให้ความรักและความอบอุ่นแก่ลูกน้อยดีที่สุด ดังนั้นในเวลาที่ลูกร้องหรือเขารู้สึกไม่สบายตัว คุณพ่อคุณแม่ควรรีบตอบสนองด้วยการโผเข้ากอดเขาทันที ก็จะเป็นวิธีที่จะทำให้ลูกรู้สึกมีความสุขและมีจิตใจที่รู้สึกมั่นคงอีกด้วย


5.หมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมเป็นประจำ : ทารกที่เพิ่งคลอดใหม่ๆ จะมีการขับถ่ายวันล่ะประมาณ 4-5 ครั้ง เป็นอย่างต่ำ โดยคุณแม่จะต้องควรหมั่นทำความสะอาดและเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้งเพื่อที่จะทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัวมากขึ้น


- Advertisement -

6.คุณพ่อและคุณแม่มีการสลับการเลี้ยง : การที่คุณพ่อมาช่วยคุณแม่เลี้ยงลูกบ้างก็จะเป็นวิธีที่ทำให้คุณแม่ได้เบาแรงและได้พักผ่อนบ้าง และเป็นการสานสัมพันธ์ให้ลูกน้อยได้ใกล้ชิดคุณพ่อมากขึ้นอีกด้วย


7.ทารกทานนมแม่คือดีสุด : อาหารที่เหมาะสำหรับทารกวัยแรกเกิดที่เหมาะสมที่สุดก็คือนมแม่ เพราะในนมแม่จะอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด ที่จะมีส่วนช่วยในการสร้างภูมิต้านทานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยคุณแม่จะต้องให้นมลูกไปจนถึงประมาณ 6 เดือน พอหลังจากนั้นก็ให้ทานพวกนมอาหารเสริมเพื่อเป็นการบำรุงร่างกายของลูกน้อยให้มีความแข็งแรงและเจริญเติบโตได้สมวัยนั่นเอง 

    ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ สำหรับ 7 วิธีการเลี้ยงดูลูกน้อย นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลเอาใจใส่และหมั่นพูดคุยกับลูกบ่อยๆ ก็จะเป็นอีกวิธีที่จะทำให้ลูกรู้สึกผูกพันกับเราและเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกอีกด้วย

Unlenlen.com -แม่และเด็ก

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

ฮอตฮิต