7 วิธีการเตรียมความพร้อมให้ลูกไปโรงเรียนในแบบที่ได้ผล

- Advertisement -

7 วิธีการเตรียมความพร้อมให้ลูกไปโรงเรียน

     เมื่อถึงเวลาที่ลูกเข้าสู่วัยเข้าโรงเรียนเชื่อว่าเด็ก ๆ หลายคนอาจจะรู้สึกกลัวและไม่อยากจะไปโรงเรียนสักเท่าไหร่นัก ซึ่งปัญหานี้ถือว่าทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกลุ้มใจที่จะต้องส่งลูกไปเรียนในแต่ล่ะวัน วันนี้เราจึงนำ 7 ทริคในการเตรียมความพร้อมให้ลูกก่อนที่จะไปโรงเรียน ว่าแต่จะมีวิธีอย่างไร คุณพ่อและคุณแม่สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้

1.พาลูกไปสำรวจโรงเรียนในเบื้องต้น ก่อนที่จะถึงวันเปิดเรียนคุณพ่อและคุณแม่อาจจะพาลูกไปสำรวจกับบรรยากาศรอบ ๆ โรงเรียนว่าเป็นอย่างไรบ้าง พร้อมกับคุณพ่อคุณแม่ควรแนะนำว่าอาคารไหนและตึกไหนที่ลูกต้องไปเรียน และจุดไหนคือจุดที่ต้องมารับประทานอาหาร ซึ่งจะเป็นอีกวิธีที่จะทำให้ลูกเกิดความคุ้นเคยกับสถานที่แปลกใหม่ ซึ่งเมื่อถึงเวลามาโรงเรียนจริง ๆ ลูกจะได้ไม่รู้สึกหวาดกลัวนั่นเอง

2.การเตรียมพร้อมเรื่องความรู้ทางวิชาการเบื้องต้น  การเตรียมพร้อมในด้านวิชาการอย่างการฝึกหัดขีดเขียนในเบื้องต้นก็จะเป็นวิธีที่จะทำให้ลูกได้เรียนรู้ในเบื้องต้น พอถึงเวลาไปเรียนจริง ๆ ลูกก็จะสามารถเรียนรู้ได้เร็วและฉลาดกว่าเพื่อนทุกคนในห้องอีกด้วย 

3.ฝึกให้ลูกนอนเร็วขึ้น การที่ปล่อยให้ลูกนอนดึกจนติดเป็นนิสัยอาจทำให้เมื่อลูกตื่นเช้าขึ้นมาก็จะมีความรู้สึกงอแงจนไม่อยากไปโรงเรียน ดังนั้นควรหัดให้ลูกเข้านอนตั้งแต่ 2 ทุ่มจนให้ติดเป็นนิสัยก็จะทำให้ลูกได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ จึงทำให้เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาลูกจะรู้สึกอารมณ์ดีและไม่ร้องไห้งอแงอีกด้วย

4.การเล่ากิจวัตรในโรงเรียน สำหรับการเล่ากิจวัตรประจำวันให้ลูกฟังก่อนที่จะไปโรงเรียนถือว่าเป็นวิธีที่จะทำให้รู้ไม่สึกตื่นเต้นและหวาดกลัว โดยคุณพ่อและคุณแม่อาจจะพยายามเล่าในเชิงสนุกสนานเกี่ยวกับคุณครูที่ลูกต้องพบเจอในโรงเรียน พร้อมกับการสอดแทรกมารยาทในสังคมที่ลูกต้องใช้ชีวิตอยู่กับเพื่อน ๆ ก็จะเป็นการช่วยทำให้ลูกมีความรู้สึกที่อยากไปโรงเรียนมากขึ้นนั่นเอง

5.การไปซื้ออุปกรณ์การเรียน ก่อนที่จะถึงวันเปิดเทอมคุณพ่อและคุณแม่อาจจะพาลูกไปซื้อของที่ต้องใช้ในวันเปิดเรียน โดยจะให้ลูกเดินเลือกสิ่งของที่ต้องใช้ในการเรียน ไม่ว่าจะเป็น สมุด ปากกา ยางลบ ดินสอ และรวมไปถึงเครื่องเขียนอื่น ๆ เพื่อเป็นการฝึกให้ลูกรู้จักการตัดสินใจด้วยตนเอง อีกทั้งเมื่อถึงวันเปิดเรียนลูกของเราก็จะมีความรู้สึกที่จะไปโรงเรียนมากขึ้น เพราะเขาอยากจะไปใช้อุปกรณ์เครื่องเขียนที่ตนเองซื้อมานั่นเอง 

6.ฝึกให้ช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้น คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกทำกิจวัตรประจำวันอย่างการเข้าห้องน้ำ การอาบน้ำ การถอดเสื้อผ้า และรวมไปถึงการรับประทานอาหารด้วยตนเอง เพื่อเป็นการฝึกให้ลูกมีความคิดเป็นของตนเอง สามารถแก้ปัญหาได้เองโดยที่ไม่ต้องพึงพาผู้อื่นอีกด้วย 

7.ลูกรู้สึกไม่ชอบไปโรงเรียน เมื่อลูกเข้าเรียนเป็นครั้งแรกเชื่อว่าเด็ก ๆ หลายคนอาจจะมีความรู้สึกหวาดกลัวและไม่อยากไปโรงเรียนและอยากอยู่บ้านกับคุณพ่อคุณแม่มากกว่า เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะมองหานิทานสำหรับเด็กเกี่ยวการไปโรงเรียนมาเล่าให้ลูกฟังทุกคืนก็จะเป็นอีกวิธีที่จะทำให้เขามีความรู้สึกอยากไปโรงเรียนมากขึ้นนั่นเอง

   สำหรับการเตรียมพร้อมให้ลูกก่อนไปโรงเรียนคุณพ่อและคุณแม่ควรเตรียมความพร้อมในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การเรียน การฝึกตื่นแต่เช้า และรวมไปถึงมารยาทในการเข้าสังคม เพราะเมื่อลูกของเราไปโรงเรียนแล้วจะสามารถปรับตัวเข้ากันคนอื่น ๆ ได้ดีนั่นเอง

Unlenlen.com -แม่และเด็ก

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

 

Related Articles

Latest Articles

8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก

8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก ต้นไม้นับเป็นของประดับตกแต่งบ้านอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านน่าอยู่ ดูมีชีวิตชีวา วันนี้เราเอาใจสาวกสายหวานๆ ด้วยต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก...

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง!

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง! หากคุณเลี้ยงแมวตัวเมีย และยังไม่ได้ทำหมัน สิ่งที่ต้องพึงระวังไว้มากที่สุดก็คือ แมวอาจจะท้องได้ทุกเมื่อ หากอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และถ้ายิ่งอยู่ในช่วงติดสัดแล้วล่ะก็...

มาทำความรู้จัก บอนไซ

มาทำความรู้จัก บอนไซ บอนไซคือศิลปะในญี่ปุ่นแขนงหนึ่งที่พัฒนาขึ้นให้มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร เป็นการเพาะต้นไม้ลงในกระถางขนาดเล็กแล้วดูแลอย่างทะนุถนอม โดยเน้นย่อส่วนต้นไม้ใหญ่ในป่าธรรมชาติให้มาอยู่ในกระถางต้นไม้(การจำลอง) เพื่อที่จะทำให้เหมือนกับต้นไม้ใหญ่ในป่าจึงมีการดัดกิ่งก้านให้โค้งงอโดยใช้ลวดยึดไว้ให้อยู่กับที่ หรือให้รากไต่กิ่งก้านบนโขดหิน เนื่องจากเป็นศิลปะใช้เทคนิคที่หลากหลายในการปรับเปลี่ยนดัดแปลงให้เหมาะสม...

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด ร่างกายฟื้นฟูไว ดีต่อลูกน้อย คุณแม่หลังคลอดควรรับประทานประเภท ผัก ผลไม้ เนื้อสัตย์...

6 เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก

เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก ใครที่เริ่มอยากเลี้ยงสัตว์ แต่ไม่รู้จะเลี้ยงอะไรดี และมีพื้นที่จำกัด หลายคนคงคิดถึงปลาตัวอ้วนกลมน่ารัก ที่ว่ายดุกดิกไปมาในตู้กระจก ซึ่งไม่ใช่ว่าจะเลี้ยงง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่หากศึกษาดีๆ...