8 ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม

- Advertisement -

8 ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมที่เหมาะสำหรับการปลูกในบ้าน 

    ดอกไม้ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูสดชื่นมากขึ้น และยังส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่เมื่อเราได้กลิ่นแล้วจะรู้สึกผ่อนคลายความเหนื่อยล้าต่างๆ  นอกจากนี้การปลูกดอกไม้ในบ้านยังมีข้อดีตรงที่ว่าจะช่วยทำให้บ้านของเราดูน่าอยู่และมีความสดใสมากขึ้นอีกด้วย วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับดอกไม้ 8 ชนิดที่น่านำมาปลูกในบ้านเพื่อความสวยงาม ว่าแต่จะมีดอกไม้ชนิดไหนน่าปลูกบ้างเรามาชมไปพร้อมๆ กันเลย 

1.กรรณิการ์ : เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นแรง รูปร่างจะมีลักษณะเป็นช่อเล็กๆ มีสีขาวนวล โดยไม้ประดับชนิดนี้เหมาะที่จะปลูกตรงบริเวณชายคาบ้าน ซึ่งถ้าเมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงประมาณ 4-5 เมตร โดยเราจะต้องทำการตัดแต่งกิ่งและดัดให้มีความสวยงามอยู่เสมอ นอกจากนี้กรรณิการ์ยังเป็นดอกไม้ที่นำมาทำเป็นสมุนไพรรักษาโรคและสามารถนำมาเป็นส่วนผสมของขนมไทยชนิดต่างๆ ได้อีกด้วย


2.มะลิ : เป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมปลูกกันมากที่สุด โดยลำต้นจะมีลักษณะสูงใหญ่ ซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้สูงสุดประมาณ 2-3 เมตร โดยมะลิเป็นไม้ดอกที่ออกดอกตลอดทั้งปี แถมดอกยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่เมื่อเราดมแล้วจะรู้สึกสดชื่น นอกจากนี้เรายังสามารถนำดอกมะลิมาลอยน้ำใส่น้ำดื่มได้อีกด้วย


3.จำปี : เป็นดอกไม้มีกลิ่นหอม ลักษณะของดอกมีลักษณะเป็นจีบ ซึ่งลำต้นของต้นจำปีสามารถเจริญเติบโตได้ประมาณ 10-15 เมตร อีกทั้งคนส่วนใหญ่ยังนิยมนำต้นจำปีมาปลูกบริเวณหน้าบ้านเพื่อให้ความร่มรื่นและให้บรรยากาศภายในบ้านดูสดชื่นขึ้นอีกด้วย


4.แก้วเจ้าจอม : เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นแบบละมุน โดยลำต้นมีความสูงประมาณ 16 เมตร ซึ่งไม้ประดับประเภทนี้เหมาะที่จะนำมาจัดสวนได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น สวนญี่ปุ่นหรือสวนในแบบสไตล์มินิมอล อีกทั้งดอกไม้ประเภทนี้ยังช่วยเป็นต้นไม้ที่ช่วยให้ความร่มเงาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


5.ราชาวดี : เป็นดอกไม้ที่มีชื่อไพเราะมากที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยลักษณะของลำต้นจะมีความสูงประมาณ 3-7 เมตร ใบมีลักษณะเรียวยาว ส่วนดอกจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ และมักจะส่งกลิ่นหอมมากที่สุดในเวลากลางคืน ซึ่งถ้าบ้านใดปลูกดอกไม้ชนิดนี้ไว้บริเวณบ้านก็จะช่วยทำให้บ้านมีกลิ่นหอมและดูน่าอยู่มากขึ้นอีกด้วย


6.สายหยุด : เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ และจัดว่าเป็นดอกไม้ที่มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ มีวิธีการดูแลที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน โดยถ้าเรายิ่งปลูกเป็นเวลานานเท่าไหร่ลำต้นก็จะมีการแตกกิ่งก้านสาขาที่จะช่วยให้ความร่มเงาแก่บ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ดอกของสายหยุดเรายังสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยที่เอาไว้สำหรับใช้ในบ้านได้อีกด้วย


7.มหาหงส์ : เป็นดอกไม้ที่มีสีขาวและมีรูปร่างคล้ายกับดอกจำปี  อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่จะช่วยทำให้บรรยากาศรอบ ๆ บ้านดูสดชื่นและช่วยลดกลิ่นอับต่างๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เรายังสามารถนำต้นมหาหงส์มาประยุกต์กับการจัดสวนในแบบอื่นๆ ได้อีกด้วย


8.ประยงค์ เป็นไม้ดอกที่คนส่วนใหญ่นิยมปลูกกันมากที่สุด โดยดอกจะมีลักษณะเป็นแฉก มีสีขาวสะอาด ส่วนลำต้นสามารถเจริญเติบโตได้สูงสุดประมาณ 3-4 เมตร อีกทั้งไม้ประดับชนิดนี้เรายังสามารถนำมาตกแต่งและจัดสวนได้ในแบบที่้เราต้องการอีกด้วย

      การปลูกดอกไม้ในบริเวณบ้านถือว่าเป็นการทำให้บ้านของเราดูน่าอยู่มากขึ้น นอกจากนี้ดอกไม้ที่กล่าวไปข้างต้นยังถือว่าดอกไม้ที่เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้ดีอีกด้วย

Unlenlen.com -ไม้ประดับ

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

Related Articles

Latest Articles

8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก

8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก ต้นไม้นับเป็นของประดับตกแต่งบ้านอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านน่าอยู่ ดูมีชีวิตชีวา วันนี้เราเอาใจสาวกสายหวานๆ ด้วยต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก...

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง!

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง! หากคุณเลี้ยงแมวตัวเมีย และยังไม่ได้ทำหมัน สิ่งที่ต้องพึงระวังไว้มากที่สุดก็คือ แมวอาจจะท้องได้ทุกเมื่อ หากอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และถ้ายิ่งอยู่ในช่วงติดสัดแล้วล่ะก็...

มาทำความรู้จัก บอนไซ

มาทำความรู้จัก บอนไซ บอนไซคือศิลปะในญี่ปุ่นแขนงหนึ่งที่พัฒนาขึ้นให้มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร เป็นการเพาะต้นไม้ลงในกระถางขนาดเล็กแล้วดูแลอย่างทะนุถนอม โดยเน้นย่อส่วนต้นไม้ใหญ่ในป่าธรรมชาติให้มาอยู่ในกระถางต้นไม้(การจำลอง) เพื่อที่จะทำให้เหมือนกับต้นไม้ใหญ่ในป่าจึงมีการดัดกิ่งก้านให้โค้งงอโดยใช้ลวดยึดไว้ให้อยู่กับที่ หรือให้รากไต่กิ่งก้านบนโขดหิน เนื่องจากเป็นศิลปะใช้เทคนิคที่หลากหลายในการปรับเปลี่ยนดัดแปลงให้เหมาะสม...

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด ร่างกายฟื้นฟูไว ดีต่อลูกน้อย คุณแม่หลังคลอดควรรับประทานประเภท ผัก ผลไม้ เนื้อสัตย์...

6 เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก

เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก ใครที่เริ่มอยากเลี้ยงสัตว์ แต่ไม่รู้จะเลี้ยงอะไรดี และมีพื้นที่จำกัด หลายคนคงคิดถึงปลาตัวอ้วนกลมน่ารัก ที่ว่ายดุกดิกไปมาในตู้กระจก ซึ่งไม่ใช่ว่าจะเลี้ยงง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่หากศึกษาดีๆ...