8 ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม

8 ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมที่เหมาะสำหรับการปลูกในบ้าน 

    ดอกไม้ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูสดชื่นมากขึ้น และยังส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่เมื่อเราได้กลิ่นแล้วจะรู้สึกผ่อนคลายความเหนื่อยล้าต่างๆ  นอกจากนี้การปลูกดอกไม้ในบ้านยังมีข้อดีตรงที่ว่าจะช่วยทำให้บ้านของเราดูน่าอยู่และมีความสดใสมากขึ้นอีกด้วย วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับดอกไม้ 8 ชนิดที่น่านำมาปลูกในบ้านเพื่อความสวยงาม ว่าแต่จะมีดอกไม้ชนิดไหนน่าปลูกบ้างเรามาชมไปพร้อมๆ กันเลย 

1.กรรณิการ์ : เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นแรง รูปร่างจะมีลักษณะเป็นช่อเล็กๆ มีสีขาวนวล โดยไม้ประดับชนิดนี้เหมาะที่จะปลูกตรงบริเวณชายคาบ้าน ซึ่งถ้าเมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงประมาณ 4-5 เมตร โดยเราจะต้องทำการตัดแต่งกิ่งและดัดให้มีความสวยงามอยู่เสมอ นอกจากนี้กรรณิการ์ยังเป็นดอกไม้ที่นำมาทำเป็นสมุนไพรรักษาโรคและสามารถนำมาเป็นส่วนผสมของขนมไทยชนิดต่างๆ ได้อีกด้วย


2.มะลิ : เป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมปลูกกันมากที่สุด โดยลำต้นจะมีลักษณะสูงใหญ่ ซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้สูงสุดประมาณ 2-3 เมตร โดยมะลิเป็นไม้ดอกที่ออกดอกตลอดทั้งปี แถมดอกยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่เมื่อเราดมแล้วจะรู้สึกสดชื่น นอกจากนี้เรายังสามารถนำดอกมะลิมาลอยน้ำใส่น้ำดื่มได้อีกด้วย


3.จำปี : เป็นดอกไม้มีกลิ่นหอม ลักษณะของดอกมีลักษณะเป็นจีบ ซึ่งลำต้นของต้นจำปีสามารถเจริญเติบโตได้ประมาณ 10-15 เมตร อีกทั้งคนส่วนใหญ่ยังนิยมนำต้นจำปีมาปลูกบริเวณหน้าบ้านเพื่อให้ความร่มรื่นและให้บรรยากาศภายในบ้านดูสดชื่นขึ้นอีกด้วย


4.แก้วเจ้าจอม : เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นแบบละมุน โดยลำต้นมีความสูงประมาณ 16 เมตร ซึ่งไม้ประดับประเภทนี้เหมาะที่จะนำมาจัดสวนได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็น สวนญี่ปุ่นหรือสวนในแบบสไตล์มินิมอล อีกทั้งดอกไม้ประเภทนี้ยังช่วยเป็นต้นไม้ที่ช่วยให้ความร่มเงาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


5.ราชาวดี : เป็นดอกไม้ที่มีชื่อไพเราะมากที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยลักษณะของลำต้นจะมีความสูงประมาณ 3-7 เมตร ใบมีลักษณะเรียวยาว ส่วนดอกจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ และมักจะส่งกลิ่นหอมมากที่สุดในเวลากลางคืน ซึ่งถ้าบ้านใดปลูกดอกไม้ชนิดนี้ไว้บริเวณบ้านก็จะช่วยทำให้บ้านมีกลิ่นหอมและดูน่าอยู่มากขึ้นอีกด้วย


6.สายหยุด : เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ และจัดว่าเป็นดอกไม้ที่มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ มีวิธีการดูแลที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน โดยถ้าเรายิ่งปลูกเป็นเวลานานเท่าไหร่ลำต้นก็จะมีการแตกกิ่งก้านสาขาที่จะช่วยให้ความร่มเงาแก่บ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ดอกของสายหยุดเรายังสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยที่เอาไว้สำหรับใช้ในบ้านได้อีกด้วย


7.มหาหงส์ : เป็นดอกไม้ที่มีสีขาวและมีรูปร่างคล้ายกับดอกจำปี  อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่จะช่วยทำให้บรรยากาศรอบ ๆ บ้านดูสดชื่นและช่วยลดกลิ่นอับต่างๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เรายังสามารถนำต้นมหาหงส์มาประยุกต์กับการจัดสวนในแบบอื่นๆ ได้อีกด้วย


8.ประยงค์ เป็นไม้ดอกที่คนส่วนใหญ่นิยมปลูกกันมากที่สุด โดยดอกจะมีลักษณะเป็นแฉก มีสีขาวสะอาด ส่วนลำต้นสามารถเจริญเติบโตได้สูงสุดประมาณ 3-4 เมตร อีกทั้งไม้ประดับชนิดนี้เรายังสามารถนำมาตกแต่งและจัดสวนได้ในแบบที่้เราต้องการอีกด้วย

      การปลูกดอกไม้ในบริเวณบ้านถือว่าเป็นการทำให้บ้านของเราดูน่าอยู่มากขึ้น นอกจากนี้ดอกไม้ที่กล่าวไปข้างต้นยังถือว่าดอกไม้ที่เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้ดีอีกด้วย

Unlenlen.com -ไม้ประดับ

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

Related Articles

Latest Articles

ไอเดียการจัดสวนอย่างไรให้สวยงาม

ไอเดียการจัดสวนอย่างไรให้สวยงามและเพิ่มบรรยากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน      เนื่องจากอากาศในประเทศไทยมีอากาศที่ร้อนชื้นจึงทำให้ถ้าบ้านหลังไหนไม่มีการปลูกต้นไม้หรือมีพื้นที่สีเขียวเลยก็อาจจะส่งผลทำให้บรรยากาศในบ้านดูอบอ้าวมากขึ้น จึงทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาจัดสวนในบริเวณข้างบ้านเพื่อเป็นการทำให้พื้นที่รอบๆ บ้านดูร่มรื่นมากขึ้น แถมการปลูกต้นไม้บริเวณบ้านยังมีข้อดีตรงที่ว่าต้นไม้จะช่วยฟอกบรรยากาศให้มีความบริสุทธิ์ และมีประสิทธิภาพที่จะช่วยทำให้อากาศภายในบ้านดูเย็นลงอีกด้วย...

8 ทริค การแก้ปัญหากลิ่นอับในห้องนอนแบบได้ผล

รวม 8 ทริคการแก้ปัญหากลิ่นอับในห้องนอนแบบได้ผล ห้องนอนคือสถานที่สำหรับการพักผ่อนหลังจากที่ทำกิจกรรมหนักมาโดยตลอดทั้งวัน อีกทั้งห้องนอนยังถือว่าเป็นห้องที่เราสามารถทำกิจกรรมได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การดูทีวี การทานอาหาร...

ควรทำอย่างไร? เมื่อ…ติดเชื้อ#โควิด-19

ควรทำอย่างไร? เมื่อทราบผลตรวจว่า... ติดเชื้อ #โควิด-19 โรคโควิด-19 คือโรคติดต่อซึ่งเกิดจากไวรัสโคโรนาชนิดที่มีการค้นพบล่าสุด ไวรัสและโรคอุบัติใหม่นี้ไม่เป็นที่รู้จักเลยก่อนที่จะมีการระบาดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนในเดือนธันวาคมปี...

สรรพคุณของฟ้าทะลายโจร

สรรพคุณของฟ้าทะลายโจร การทานยาฟ้าทะลายโจรไม่สามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้ แต่ในฟ้าทะลายโจรมีสาร “แอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide)” มีส่วนช่วยยับยั้งและการแพร่เชื้อเพิ่มจำนวนของไวรัสได้ และยังช่วยในการป้องกันปอดอักเสบ...

5 สูตรน้ำพริกแกงไทย ทำเมนูไหนก็อร่อย

5 สูตรพริกแกงไทย ทำเมนูไหนก็อร่อย      น้ำพริกแกง ตัวแทนความละเมียดละไมของอาหารประจำชาติไทย ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรม...