8 อาหารสำหรับลูกน้อยวัย 1 ปี

- Advertisement -

8 อาหารสำหรับลูกน้อยวัย 1 ปี เพื่อสร้างเสริมร่างกายที่แข็งแรง 

 

    การที่ลูกเข้าสู่วัย 1 ขวบขึ้นไปถือว่าเป็นวัยที่ต้องการสารอาหารในปริมาณมาก เพื่อใช้ในการสร้างการเจริญเติบโตของสมองและกล้ามเนื้อ เพราะฉะนั้นเด็กในวัยนี้จะต้องได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นวันนี้เราจึงนำ 8 อาหารที่เหมาะสำหรับเด็กในวัย 1 ขวบที่ควรรับประทาน ว่าแต่จะมีอะไรบ้างเรามาชมไปพร้อมๆ กันเลย

       1.การดื่มนมเป็นประจำ นมถือว่าเป็นอาหารชั้นเลิศที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จะมีผลต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย และมีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ซึ่งเด็กในวัย 1 ขวบควรรับประทานนมอย่างน้อยวันล่ะ 2-3 แก้วขึ้นไป แต่ถ้าลูก ๆ เกิดเบื่อการรับประทานนมแบบเพียวๆ คุณแม่อาจจะปรับเปลี่ยนโดยการให้ลูกทานนมคู่กับซีเรียลหรือกราโนล่าก็ได้อีกด้วย


       2.การรับประทานอาหารจำประเภทแป้ง ในบางครั้งลูกอาจจะเบื่อการรับประทานข้าวในแบบเดิม ๆ คุณแม่อาจจะปรับเปลี่ยนด้วยการทำสปาเก็ตตี้ มักะโรนี บะหมี่หรือก๋วยเตี๋ยวพร้อมกับตกแต่งหน้าตาของอาหารให้มีสีสันก็จะช่วยทำให้ลูกสามารถรับประทานอาหารได้มากขึ้นอีกด้วย


       3.การรับประทานเนื้อสัตว์ สำหรับเนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนที่จะช่วยการสร้างกล้ามเนื้อและมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต ซึ่งเด็กในวัย 1 ขวบจะต้องการโปรตีนในปริมาณ 1.4 กรัมต่อวัน ดังนั้นอาหารที่จะทำให้ลูกทานจะต้องมีเนื้อสัตว์ในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายของเด็ก


       4.การรับประทานจำพวกปลาและอาหารทะเล สำหรับปลาและอาหารทะเลจะอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และวิตามินต่างๆ ที่จะช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาทและสมองสามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ และยังมีส่วนช่วยที่จะทำให้ลูกน้อยของเราฉลาดสมวัยอีกด้วย


       5.ถั่วและธัญพืชชนิดต่าง ๆ สำหรับถั่วและธัญพืชจะอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินหลายชนิดที่จะช่วยบำรุงร่างกายของลูกให้เจริญเติบโตได้สมวัย โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะหาพวกของทางเล่น อย่างเช่น ถั่วต้ม เต้าหู้ และข้าวโอ๊ตมาให้ลูกรับประทานโดยสลับสับเปลี่ยนในแต่วันเพื่อที่จะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่และเป็นการป้องกันไม่ให้ลูกเบื่ออาหารอีกด้วย


       6.การรับประทานไข่เป็นประจำ สำหรับไข่ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่มีสำคัญต่อร่างกายมากที่สุด และมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายของลูกน้อยสามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเด็กที่อยู่ในวัน 1 ขวบขึ้นไปควรรับประทานไข่อย่างน้อยวันล่ะ 1 ฟองเป็นอย่างน้อย โดยอาจจะทำเป็นเมนูไข่ต้ม ไข่ตุ๋น และไข่ดาวสลับสับเปลี่ยนไปในแต่ล่ะวัน


       7.ผักใบเขียวชนิดต่างๆ ผักถือว่าเป็นอาหารที่มีความสำคัญต่อลูกน้อยเป็นอย่างมากเพราะผักใบเขียวจะมีกากใยอาหารในปริมาณมากที่จะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้ปกติ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรหัดให้ลูกรับประทานผักตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อเป็นการให้คุ้นชินกับรสชาติของผักและยังเป็นการช่วยกระตุ้นให้ลูกรับประทานผักจนติดเป็นนิสัยอีกด้วย

       8.การรับประทานผลไม้ สำหรับผลไม้ถือว่ามีความสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายของลูกน้อยสามารถทำงานได้ดีขึ้นและช่วยป้องกันโรคท้องผูก โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะหาผลไม้สด อย่าง แตงโม ส้ม กล้วย และองุ่น มาให้ลูกรับประทานในช่วงเวลาหลังอาหารหรือทานเป็นของว่างก็ได้ แต่ถ้าหากลูกๆ คนไหนรับประทานผลไม้ยากหรือไม่ชอบทานผลไม้เลย อาจจะมีการดัดแปลงด้วยการทำเป็นน้ำสมูทตี้หรือน้ำปั่นผลไม้ก็จะเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ลูกสามารถรับประทานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

      สำหรับอาหารที่กล่าวไปข้างต้นถือว่าเป็นสารอาหารที่ลูกน้อยควรได้รับในปริมาณครบถ้วน แต่ถ้าลูกเราเกิดเบื่ออาหารขึ้นมาคุณพ่อคุณแม่อาจจะมีการประยุกต์ด้วยการปรุงอาหารให้มีรสชาติแปลกใหม่บวกกับการแต่งหน้าตาให้ดูน่ารับประทานก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยทำให้ลูกสามารถรับประทานอาหารได้มากขึ้นนั่นเอง

Unlenlen.com -แม่และเด็ก

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

Related Articles

Latest Articles

8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก

8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก ต้นไม้นับเป็นของประดับตกแต่งบ้านอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านน่าอยู่ ดูมีชีวิตชีวา วันนี้เราเอาใจสาวกสายหวานๆ ด้วยต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก...

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง!

รู้ได้อย่างไร? ว่าแมวตั้งท้อง! หากคุณเลี้ยงแมวตัวเมีย และยังไม่ได้ทำหมัน สิ่งที่ต้องพึงระวังไว้มากที่สุดก็คือ แมวอาจจะท้องได้ทุกเมื่อ หากอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ และถ้ายิ่งอยู่ในช่วงติดสัดแล้วล่ะก็...

มาทำความรู้จัก บอนไซ

มาทำความรู้จัก บอนไซ บอนไซคือศิลปะในญี่ปุ่นแขนงหนึ่งที่พัฒนาขึ้นให้มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร เป็นการเพาะต้นไม้ลงในกระถางขนาดเล็กแล้วดูแลอย่างทะนุถนอม โดยเน้นย่อส่วนต้นไม้ใหญ่ในป่าธรรมชาติให้มาอยู่ในกระถางต้นไม้(การจำลอง) เพื่อที่จะทำให้เหมือนกับต้นไม้ใหญ่ในป่าจึงมีการดัดกิ่งก้านให้โค้งงอโดยใช้ลวดยึดไว้ให้อยู่กับที่ หรือให้รากไต่กิ่งก้านบนโขดหิน เนื่องจากเป็นศิลปะใช้เทคนิคที่หลากหลายในการปรับเปลี่ยนดัดแปลงให้เหมาะสม...

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด

9 ผลไม้สำหรับคุณแม่หลังคลอด ร่างกายฟื้นฟูไว ดีต่อลูกน้อย คุณแม่หลังคลอดควรรับประทานประเภท ผัก ผลไม้ เนื้อสัตย์...

6 เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก

เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้กระจก ใครที่เริ่มอยากเลี้ยงสัตว์ แต่ไม่รู้จะเลี้ยงอะไรดี และมีพื้นที่จำกัด หลายคนคงคิดถึงปลาตัวอ้วนกลมน่ารัก ที่ว่ายดุกดิกไปมาในตู้กระจก ซึ่งไม่ใช่ว่าจะเลี้ยงง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่หากศึกษาดีๆ...