Homeแม่และเด็ก9 อาหารบำรุงครรภ์ ที่คุณแม่ควรทานเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย 

9 อาหารบำรุงครรภ์ ที่คุณแม่ควรทานเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย 

- Advertisement -

9 อาหารบำรุงครรภ์ ที่คุณแม่ควรทานเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย 

 

   สำหรับการเลือกรับประทานอาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากที่สุด เพราะสารอาหารที่ได้รับจะมีส่วนช่วยบำรุงทารกในครรภ์ให้มีความแข็งแรงและช่วยพัฒนาเซลล์สมองให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น แถมสารอาหารต่างๆ ยังทำให้ทารกในครรภ์สามารถเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเพื่อให้ทารกมีร่างกายที่แข็งแรงและสมบูรณ์คุณแม่ควรเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงทารกในครรภ์ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

1.ไข่ไก่

ไข่ไก่ : เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ หลายชนิดที่จะช่วยกระตุ้นให้ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตได้ดี และที่สำคัญไข่ไก่ยังมีโปรตีน และสารโคลีน ที่ช่วยให้กระตุ้นการสร้างเซลล์สมองและไขสันหลังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


2.ปลา

- Advertisement -

ปลา : เนื่องจากปลามีสารอาหารจำเป็นอย่างโอเมก้า 3 ที่จะช่วยกระตุ้นการพัฒนาสมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์ ซึ่งถ้าคุณแม่รับประทานปลาเป็นประจำก็จะช่วยทำให้ลูกของคุณมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และเมื่อคุณแม่คลอดลูกออกมาก็จะทำให้ลูกมีความคิดความอ่านที่ฉลาดสมวัยอีกด้วย


3.ผักใบเขียว

ผักใบเขียว : จะอุดมไปด้วนวิตามินเอ วิตามินซี และกรดโฟลิกที่จะทำให้ทารกมีพัฒนาการที่ดี และการรับประทานผักใบเขียวเป็นประจำก็ยังช่วยป้องกันการโรคผิดปกติอย่าง ดาวน์ซินโดรม และโรคออทิสติกได้อีกด้วย
4.อาหารทะเล

อาหารทะเล : ถือว่าเป็นอาหารที่มีความจำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เลยก็ว่าได้ ซึ่งอาหารทะเลจะมีสารอาหารที่ชื่อว่าไอโอดีนที่จะช่วยบำรุงสมองของทารกในครรภ์ให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น ซึ่งถ้าคุณแม่ไม่เคยรับประทานอาหารทะเลในระหว่างตั้งครรภ์เลย ก็อาจจะทำให้ทารกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และทำให้เมื่อลูกคลอดออกมาก็มีพัฒนาการที่ช้า มีรูปร่างแคระแกร็นอีกด้วย


 5.เนื้อวัว

- Advertisement -

เนื้อวัว : เนื่องจากเนื้อวัวเป็นอาหารที่มีไขมันในปริมาณน้อย ซึ่งจะอุดมไปด้วยโปรตีนและธาตุเหล็กที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ทารกเป็นโรคโลหิตจาง อีกทั้งยังกระตุ้นให้ทารกมีระบบการไหลเวียนของเลือดในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติอีกด้วย


6.ผลไม้

ผลไม้ : ถือว่าเป็นอาหารที่มีความสำคัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เลยก็ว่าได้ เนื่องจากผลไม้จะอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมายที่ช่วยบำรุงทารกในครรภ์ให้มีการเจริญเติบโตที่ดี โดยผลไม้ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานได้แก่ กล้วยส้ม แอปเปิ้ล และมะม่วง เป็นต้น


7.น้ำเปล่า

น้ำเปล่า : น้ำถือว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ดังนั้นคุณแม่ควรรับประทานน้ำให้ได้วันละ 7-8 แก้วเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องผูกและยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะน้ำคั่งในช่องท้องได้อีกด้วย


8.ธัญพืช

ธัญพืช : ถือว่าเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุดเพราะในธัญพืชจะมีแร่ธาตุต่างๆที่จะช่วยลดอาการท้องผูกและช่วยทำให้อาการคลื่นไส้ดีขึ้น ที่สำคัญธัญพืชบางชนิดยังมีกรดโฟลิกที่จะช่วยบำรุงสมองของเด็กให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นอีกด้วย


9.นมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

นมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ : การรับประทานอาหารในบางครั้งคุณแม่ก็อาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงทำให้การรับประทานนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ก็จะช่วยบำรุงให้ทารกมีความแข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์สมองและพัฒนาการทางด้านร่างกายให้มีความแข็งแรงให้มีความสมบูรณ์ แถมในปัจจุบันยังมีนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ออกมาจำหน่ายหลากหลายรูปแบบอีกด้วย


การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยทำให้ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตที่ดี นอกจากนี้คุณแม่ควรไปตรวจครรภ์ตามที่หมอนัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรับคำแนะนำต่างๆ ในการดูแลตนเองระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งถ้าเกิดสิ่งปกติของทารกในครรภ์แพทย์จะได้หาทางรักษาและแก้ไขต่อไป 

Unlenlen.com -แม่และเด็ก

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

 

ฮอตฮิต