Homeบ้านและสวน8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก

8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก

- Advertisement -

8 ต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก

ต้นไม้นับเป็นของประดับตกแต่งบ้านอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านน่าอยู่ ดูมีชีวิตชีวา วันนี้เราเอาใจสาวกสายหวานๆ ด้วยต้นไม้โทนสีชมพู น่ารัก ลองหันมาปลูกต้นไม้ อาจได้งานอดิเรกใหม่และความสดชื่นแถมไปด้วย

ก้ามปูหลุดด่างชมพู

เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็กหายาก นำเข้าจากฮอลแลนด์ ลักษณะมีข้อและปล้องชัด เหมาะกับคนที่ชอบสีด่าง เพราะพันธ์ุนี้ลวดลายสีด่างชมพูแซมเขียวชัดเจนมาก ใบเป็นรูปไข่ หรือรูปรีขอบขนาน กาบใบสั้น มีลายเส้นและสีละเอียดมาก หลังใบมักเป็นสีเขียวอ่อนอมเท่า ท้องใบสีม่วงอมแดง เลี้ยงง่าย ชอบตั้งแต่แดดรำไรไปจนถึงแดดจัด กรณีที่โดนแดดมาก แนะนำให้รดน้ำน้อยลง หากตัดแต่งกิ่งที่มีสีปกติออก จะทำให้ได้กิ่งใหม่ที่มีลายด่างสม่ำเสมอขึ้น

สายป่านดวงใจด่างชมพู

- Advertisement -

สายป่านดวงใจเป็นพันธุ์ไม้อวบน้ำ เลี้ยงดูก็ง่าย ต้นนี้นิยมเลี้ยงเพื่อดูใบและสายที่ห้อยพลิ้วๆ แต่ละใบมีลายแตกต่างกัน สีเขียวอมเหลืองอมชมพู มีขอบอมชมพู อมม่วงอ่อนแล้วแต่ต้น ใบเล็กยาวไม่เกิน 2 ซม. มีขนเล็ก ๆ ขึ้นที่บริเวณปลายดอก ต้องการน้ำและแดดปานกลาง


ฟิโลเดนดรอน

ต้นสุดฮิตสำหรับคนที่ชอบต้นไม้สีชมพู ชื่อพันธ์ุมาจากคำว่า phileo แปลว่า รัก มีสายพันธ์ุย่อยมากถึง 450 ชนิด สำหรับพันธ์ุที่ฮิตพิเศษ คือ Pink Princess มีใบเป็นรูปหัวใจ ใบสีชมพูคือใบงอกใหม่ เมื่อโตขึ้น ใบชมพูจะกลายเป็นใบเขียว บางใบมีแต้มจุดสีชมพู หรือชมพูครึ่งใบ ยิ่งต้นไหนมีใบสีชมพูเยอะยิ่งแพง หากใครชอบใบชมพูเต็มใบ ฟิโลเดนดรอนอีกพันธ์ุหนึ่งคือ Pink Congo ก็ฮิตไม่แพ้กัน ชอบอากาศถ่ายเท แสงรำไร ระวังอย่าให้ใบโดนแดดโดยตรง ปลูกได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน


เงินไหลมาด่างชมพู

ต้นนี้หน้าตาคล้ายฟิโลเดนดรอน แต่มีสีชมพูอ่อนจางกว่า เหมาะสำหรับสายพาสเทล ความพิเศษ คือ เป็นไม้มงคล เชื่อว่าจะทำให้เงินไหลมาเทมา ทำให้ผู้อยู่อาศัยร่ำรวย มั่งมี สร้างสเน่ห์ให้คนในบ้าน ชอบน้ำปานกลางและแสงแดดรำไร ปลูกในที่ร่มได้


ผีเสื้อราตรี / ปีกผีเสื้อ

ตัวใบรูปสามเหลี่ยม มีสีม่วงแดง จะหุบในช่วงกลางคืน ดอกมีทั้งสีขาว สีชมพู และสีม่วง เวลามองแล้วคล้ายกับมีกลุ่มผีเสื้อสีม่วงมารุมล้อมดอกไม้ น่ารักมุ้งมิ้งที่สุด ชอบแสงแดดจัด ๆ ชอบน้ำปานกลาง ถ้าอยากให้ดอกดกและมีขนาดเท่ากัน ก็ให้ใช้วิธีเด็ดยอดเมื่อต้นสูง


- Advertisement -

โฮย่าด่างชมพู

ใครชอบความน่ารักปุ๊กปิ๊กต้องซื้อต้นนี้ ใบเล็กเรียว แซมเขียวชมพู เลี้ยงในกระถางแบบแขวนให้เค้าเลื้อยลงมา ฟรุ้งฟริ้ง เป็นไม้เลื้อยมีดอก ด่างชมพู ทุกต้นเลี้ยงง่ายโตไว ชอบแดดรำไร ชอบอากาศชื้น ไม่ควรเลี้ยงโดนแดดตรงๆ รดน้ำไม่ต้องมาก เมื่อดินแห้งเมื่อไหร่ค่อยรดให้ชื้นๆก็พอ


คล้าใบชมพู

ต้นนี้สีสวยมากกก ใบมีลักษณะโค้งมน ตรงกลางใบเป็นสีชมพูเข้ม ขอบใบมีสีเขียวเข้ม-ดำ เลี้ยงไว้ภายในร่มที่แสงส่องถึง ไม่ชอบแดดจัดเพราะจะทำให้ใบเกิดจุดไหม้สีไม่สวย รดน้ำวันเว้นวัน ดูแลง่าย


ดาวชมพู สับปะรดสี

ใบต้นเหมือนใบสับปะรด แต่มีสีชมพูกลางใบสีเขียวอ่อนพาดยาวตั้งแต่โคนจรดปลาย ดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย เลือกกระถางไม่ใหญ่เกินทรงพุ่ม หน้าฝนไม่ต้องรดน้ำเลย ถ้าให้น้ำมากไปรากจะเน่า


เห็นได้ว่าแต่ละชนิดมีหลากหลายสายพันธุ์ และแต่ลสายพันธุ์ มีวิธีปลูกและวิธีดูแลแตกต่างกันไป ซึ่งสามารถเลือกซื้อมาปลูกตามที่เราชอบเเละที่สำคัญต้องดูแลให้ดี น้องจะได้อยู่กับเรานาน

Unlenlen.com -ไม้ประดับ

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

ฮอตฮิต