Homeสถานที่ท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัด ในฤดูหนาว

ไหว้พระ 9 วัด ในฤดูหนาว

- Advertisement -

สายบุญห้ามพลาดไหว้พระ 9 วัด ภาคเหนือ

หน้าหนาวนี้ขึ้นเหนือไปเที่ยวทั้งที สายบุญอย่างเราก็ต้องเข้าวัดเขาวากันสักหน่อย… วันนี้เราจะพาไปไหว้พระ 9 วัด ภาคเหนือ ไปทำบุญ เที่ยววัดและถ่ายรูปสวยๆ รับอากาศหนาวๆ อิ่มทั้งบุญ อิ่มทั้งใจไปเลยค่ะ ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีวัดอะไรบ้าง


   วัดร่องขุ่น

     วัดร่องขุ่น : เป็นวัดพุทธ ตั้งอยู่ในตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดัง ซึ่งปรารถนาจะสร้างวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์ที่มนุษย์สัมผัสได้ เริ่มสร้างตั้งแต่ พ.ศ.2540  ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธศิลป์ของแผ่นดิน ถวายเป็นพุทธบูชา  ความโดดเด่นของวัดร่องขุ่นก็คือโบสถ์สีขาวที่ตกแต่งสวยงามด้วยลวดลายกระจกสีเงิน หน้าบันประดับด้วยพญานาค  และลวดลายปูนปั้นอันวิจิตรเป็นเอกลักษณ์ ภาพจิตรกรรมฝาผนังต่างๆ ซึ่งเป็นการใช้ศิลปะประยุกต์ในยุคเก่าผสมผสานกับยุคใหม่ที่ดูมีเสน่ห์ไม่เหมือนที่ไหนค่ะ ห้ามพลาดเลยทีเดียวสำหรับที่จะไหว้พระ 9 วัด

   วัดพระธาตุดอยตุง

     วัดพระธาตุดอยตุง : วัดสวยในตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่เป็นเหมือนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เพราะภายในวัดเป็นที่ตั้งของ พระธาตุดอยตุง ซึ่งตามตำนานเล่าว่า พระมหากัสสปะได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้าย(กระดูกไหปลาร้า) มามอบให้แก่พระเจ้าอชุตราช กษัตริย์ผู้ครองเมืองโยนกนาคพันธุ์(ปัจจุบันคืออำเภอแม่จัน) พระองค์จึงได้สร้างเจดีย์ เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุนั้นไว้ พระธาตุดอยตุงเป็นปฐมเจดีย์แห่งล้านนา ตุงคือศรีเมือง ขวัญเมือง และเป็นเอกลักษณ์ของล้านนา สถิตคู่พระธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ตลอดมา ต่อมาในปี พ.ศ. 2470ครูบาเจ้าศรีวิชัยได้บูรณะองค์พระธาตุขึ้นใหม่ ตามศิลปะแบบล้านนาดั้งเดิมและได้สร้างพระธาตุองค์ใหม่ครอบองค์เดิมไว้

- Advertisement -

  วัดร่องเสือเต้น

     วัดร่องเสือเต้น : หนึ่งในวัดสวยของเชียงราย ตั้งอยู่ถนนแม่กก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ที่สายบุญหรือสายถ่ายรูปก็ต้องไปแวะไปสักครั้งหนึ่ง จุดเด่นของวัดร่องเสือเต้นก็คือ วิหารร่องเสือเต้น ซึ่งถูกสร้างด้วยศิลปะแนวศาสนาศิลป์ร่วมสมัย เป็นสีน้ำเงินตัดกับสีทองสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนวัดไหนๆเลยทีเดียว ภายในวิหารประดิษฐานพระประธานสีขาวองค์ใหญ่ ชื่อว่า พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ สีขาวมุกขนาดหน้าตักกว้าง 5 เมตร สูง 6.5 เมตร โดยมีพระรอดลำพูน จำนวน 88,000 องค์ และแก้วแหวนเงินทองหลายสิ่งถูกฝังอยู่ใต้พระพุทธรูปองค์นี้ วัดร่องเสือเต้นสร้างจากแรงศรัทธาผนวกการสืบสานศิลปะในเชิงพุทธศิลป์ของ สล่านก ผู้ที่ได้รับแรงบันดาลใจทางศิลปะจากอาจารย์ถวัลย์และอาจารย์เฉลิมชัย จนเกิดเป็นวัดที่สวยสดงามตา

    วัดพระธาตุดอยจอมทอง

     วัดพระธาตุดอยจอมทอง หรือวัดพระธาตุดอยทอง : ตั้งอยู่บนถนนอาจอำนวย ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นหนึ่งในพระธาตุ 9 จอม ของจังหวัดเชียงรายซึ่งมีความเชื่อว่า หากสักการะครบทั้ง 9 จอมภายใน 1 วัน จะเกิดสิริมงคลนั่นเองค่ะ  และเป้นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่มีตำนานเคียงคู่มากับประวัติการสร้างเมืองเชียงราย โดยองค์พระธาตุจอมทองแห่งนี้ ไม่เพียงมีชื่อที่เป็นมงคลนามเท่านั้น หากยังเป็นเจดีย์ตามศิลปะแบบล้านนาพุกามที่หุ้มทองคำสวยงามมากทีเดียว พระธาตุดอยจอมทอง มีลักษณะเป็นเจดีย์ล้านนาพุกาม องค์ประกอบของเจดีย์ส่วนฐานมีลักษณะเป็นฐานปัทม์หกเหลี่ยมยกสูง องค์เจดีย์มีลักษณะเป็นชั้นบัวถลารับองค์ระฆัง ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่เคารพสักการะ นอกจากนี้ยังมี พระวิหาร ที่มีการออกแบบตกแต่งเป็นพระวิหารแบบร่วมสมัยระหว่างศิลปล้านนาและรัตนโกสินทร์ให้เราได้ชมอีกด้วยค่ะ

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/yKYPSz64yTwtfaW77
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.  วัดมิ่งเมือง

     วัดมิ่งเมืองหรือวัดจ๊างมูบ :  ตั้งอยู่ที่ถนนสุริยพงศ์แต่เดิมเป็นวัดไทยใหญ่ เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงรายอีกแห่งค่ะ ที่พบหลักฐานว่ามีอายุกว่า 800 ปีทีเดียว ภายในวัดมี พระธาตุมิ่งเมือง ซึ่งนับว่าเป็นปูชนียสถานสำคัญของจังหวัดเชียงราย เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว ลักษณะเด่นของวัดมิ่งเมืองคือ ลายปูนปั้นที่ผนังด้านนอกของพระอุโบสถ มีความสวยงามวิจิตรบรรจงมาก เป็นฝีมือตระกูลช่างเชียงแสน มีความวิจิตร งดงามมาก ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแสดงให้เห็นวิถีชีวิตของชาวเมืองน่าน ฝีมือช่างท้องถิ่นยุคปัจจุบัน นอกจากนี้ภายในวัดยังมีโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย ซึ่งเป็นศิลปะล้านนาผสมผสานกับศิลปะแบบพม่าที่สวยงาม

  วัดพระธาตุดอยสุเทพ

     วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร หรือที่เรียกสั้นๆ กันว่า วัดพระธาตุดอยสุเทพ” เป็นวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ ใกล้กับตัวเมืองเชียงใหม่ ภายในวัดมีเจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูงย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยมปิดด้วยทองจังโก 2 ชั้น อายุมากกว่า 500 ปี โดยจะต้องเดินขึ้นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูน 300 ขั้น บริเวณลานวัดเป็นจุดชมวิว มองเห็นเมืองเชียงใหม่และสนามบินเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจน

พิกัด : https://goo.gl/maps/LgE7pvZpn1XpBh6S8

  • เปิดให้เข้าชม : 05:00 – 21:00 น.

- Advertisement -

 วัดพระธาตุหริภุญไชย

     วัดพระธาตุหริภุญไชย : เป็นปูชนียสถานสำคัญในภาคเหนือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่เมืองลำพูนมาอย่างยาวนานตั้งอดีตนับเวลามากกว่าพันปี ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลำพูน ภายในองค์พระธาตุจะบรรจุพระบรมธาตุส่วนกระหม่อม หน้าอก นิ้วพระหัตถ์ พระเกศาธาตุ และพระธาตุย่อยอีกเต็มบาตรหนึ่ง สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าอาทิตยราช กษัตริย์นครหริภุญชัย เป็นศิลปกรรมล้านนา ที่มีความงดงามและลงตัวมาก องค์พระธาตุมีสีทองอร่าม เป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวมาก ใครที่ได้มานมัสการพระธาตึหริภุญชัย ถือเป็นการเพิ่มสิริมงคลให้แก่ชีวิตมากค่ะ

วัดพระธาตุช่อแฮ

วัดพระธาตุช่อแฮ : เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ เก่าแก่ คู่บ้าน คู่เมืองจังหวัดแพร่และเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาล วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวงตั้งอยู่ถนนช่อแฮ ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่  มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงเหลี่ยมย่อมุม ศิลปกรรมแบบเชียงแสน สูงถึง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร สร้างด้วยอิฐโบกปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองลงรักปิดทอง ภายในจะบรรจุพระเกศาธาตุ และพระบรมข้อศอกข้างซ้ายค่ะ มีความเชื่อว่า หากได้มาสักการะพระธาตุช่อแฮจะเป็นการเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต ใครไปเที่ยวจ.แพร่

วัดพระธาตุลำปางหลวง

    วัดพระธาตุลำปางหลวง : ตั้งอยู่ในเขตตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม และมีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองลำปาง ตามตำนานกล่าวว่า มีมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ในราวพุทธศตวรรษที่ 20 ตอนปลาย ตัววัดตั้งอยู่บนเนิน มีบันไดนาคทอดขึ้นสู่ตัววัด เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย


Unlenlen.com -สถานที่ท่องเที่ยว

Facebook : Unlenlen.com – อ่าน เล่นๆ

ฮอตฮิต